Điều kiện để du học Hàn Quốc bạn nên biết

847

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục phát triển ở Châu Á và trên thế giới. Chính vì thế, Hàn Quốc ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học. Như các quốc gia khác, du học Hàn Quốc bạn cần đáp ứng những điều kiện đăng ký nhập học, tài chính và hoàn thành hồ sơ xin du học. Vậy đó là gì? Cùng duhoc.online tìm hiểu chi tiết những điều kiện du học Hàn Quốc!

Điều kiện du học Hàn Quốc
Điều kiện du học Hàn Quốc là gì?

1. Điều kiện đăng ký nhập học

Chính phủ Hàn Quốc đòi hỏi sinh viên quốc tế phải có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn cơ bản để giao tiếp tại Hàn Quốc. Để nhập học các trường Hàn Quốc yêu cầu tốt nghiêp THPT (không quá 3 năm), điểm tổng kết trung bình 3 năm THPT và các cấp học cao hơn phải trên 6.0/10. Du học sinh phải hoàn thành chương trình học tiếng Hàn trước khi học tập chính thức. Bên cạnh đó, mỗi cấp bậc học đều có yêu cầu khác nhau khi nhập học.

Chương trình họcYêu cầu bằng cấpYêu cầu tiếngĐộ tuổi
Chương trình tiếng HànTốt nghiệp THPT trở lênKhông yêu cầuKhông yêu cầu
Cao đẳngTốt nghiệp THPT, hoặc trung cấp, cao đẳngChứng chỉ TOPIK cấp 2 trở lênDưới 24 tuổi
Đại họcChứng chỉ TOPIK cấp 3 trở lênDưới 24 tuổi
Thạc sĩTốt nghiệp đại học trở lên
Chứng chỉ TOPIK cấp 3 trở lênDưới 30 tuổi

TOPIK là gì?

TOPIK là chữ viết tắt của 한국어능력시험 – Test of Proficiency in Korean (Kỳ thi năng lực tiếng Hàn) do Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc đứng ra tổ chức hằng năm, đối tượng là những người nước ngoài hoặc những kiều bào Hàn Quốc sử dụng tiếng Hàn Quốc không như tiếng mẹ đẻ của mình. Thời gian thi TOPIK ở Hàn Quốc được tổ chức 4 lần trong một năm vào các tháng 1, 4, 7, 10 và ở Việt Nam được tổ chức 2 lần trong một năm vào các tháng 4 và tháng 10. TOPIK được phân thành 2 loại:

  • TOPIK I (cấp 1-2): phần đọc (40 câu), phần nghe (30 câu). Thời gian thi: 100 phút.
  • TOPIK II (cấp 3-6): phần đọc (50 câu), phần nghe (50 câu). Ngoài ra còn có phần thi viết chỉ dành riêng cho TOPIK II gồm có 4 câu trong đó câu 1-2 là các câu điền cụm từ hay câu văn thích hợp vào chỗ trống cho phù hợp với mạch của toàn bộ đoạn văn. Câu 3-4 là các bài luận chủ quan, yêu cầu thể hiện tính logic và năng lực ngữ pháp dựa trên các chủ đề liên quan đến cuộc sống nói chung. Thời gian thi: 180 phút.

Thang điểm cho từng cấp: cấp 1 trên 80 điểm, cấp 2 trên 140 điểm, cấp 3 trên 120 điểm, cấp 4 trên 150 điểm, cấp 5 trên 190 điểm, cấp 6 trên 230 điểm.

Chứng chỉ TOPIK có giá trị trong vòng 2 năm. Để biết thêm thông tin về kỳ thi, xin vui lòng tham khảo trang web: www.topik.go.kr

Điều kiện du học Hàn Quốc 2
TOPIK – Kỳ thi năng lực tiếng Hàn.

Một số trường Đại học Hàn Quốc có chương trình học chương trình học bằng tiếng Anh còn đưa ra các điều kiện như:

  • TOEFL 550 (Test Of English as a Foreign Language) là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh.
  • IBT 80 (hay còn gọi là TOEFL iBT) là bài thi TOEFL phiên bản mới ứng dụng công nghệ Internet tốc độ cao để kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh.
  • IELTS 5.5 (International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới.

2. Điều kiện tài chính

Để du học Hàn Quốc bạn cần phải chứng minh tài chính. Thông thường một du học sinh Hàn Quốc cần có tài khoản hoặc sổ tiết kiệm từ 10.000 – 30.000 USD trong ngân hàng. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tài chính liên quan như:

+ Đối với du học tự túc: Người bảo lãnh tài chính phải có bản khai tài khoản trong tháng gần nhất phải có khoảng hơn 10.000 USD hoặc giấy chứng nhận chuyển tiền vào Hàn Quốc với số tiền là 10.000 USD, giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc cần phải có giấy chứng nhận đang có việc làm, bảng theo dõi nộp thuế tài sản, giấy cam kết bảo lãnh tài chính.

+ Đối với du học theo chương trình học bổng: cần có chứng nhận học bổng.

+ Đối với du học theo các chương trình trao đổi giữa các trường Đại học: cần thư mời của Hiệu trưởng các trường đại học hoặc chứng nhận miễn học phí.

Ngoại trừ các tài liệu về tài chính, Hiệu trưởng các trường đai học có thể tự quyết định những loại giấy tờ nào là cần thiết phải được cung cấp. Yêu cầu đối với người bảo lãnh tài chính là phải cùng quốc tịch với ứng viên.

Xem thêm: Đi du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền?

3. Hồ sơ xin du học Hàn Quốc:

  • Đơn xin nhập học. (Download mẫu tại đây)
  • Giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh quốc tịch.
  • Bản sao bằng Tốt nghiệp Trung học/Cao đẳng/Đại học.
  • Bản sao học bạ và bảng điểm kèm theo.
  • Bản sao chứng chỉ Tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức.
  • Giấy xác nhận của trường học hoặc cơ quan, đơn vị công tác đã từng làm việc.
  • Bản sao sổ tiết kiệm cá nhân chứng minh có đủ năng lực tài chính để du học tại Hàn Quốc trong ít nhất trong 1 năm.
  • Giấy chứng nhận khám sức khỏe, không mắc các bệnh về truyền nhiễm.
  • Thư giới thiệu của cá nhân có kinh nghiệm, danh tiếng trong lĩnh vực liên quan (cho những chương trình học được yêu cầu).

* Lưu ý: Các bản sao phải có công chứng. Ở mỗi trường đại học hồ sơ cần chuẩn bị khác nhau, vì vậy nên tham khảo các thông tin tuyển sinh viên của từng trường đại học.

Sau khi học sinh đã được trường xét duyệt hồ sơ nhận nhập học, học sinh nộp hồ sơ visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc. Dựa trên bộ hồ sơ của học sinh, Đại sứ quán Hàn Quốc quyết định có cấp visa du học cho học sinh sang Hàn Quốc học tập hay không.

Xem thêm: Mọi điều cần biết về hồ sơ đi du học Hàn Quốc

Trên đây là một số điều kiện và hồ sơ xin du học Hàn Quốc hy vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học của mình.

Theo duhoc.online tổng hợp.