Điều kiện đi du học Nga bậc Đại học có khó không?

1695

Du học Nga tuy không quá phô trương nhưng vẫn là nơi lý tưởng thu hút nhiều bạn trẻ quốc tế. Đặc biệt, chính phủ Nga luôn có những chính sách ưu ái cho tất cả sinh viên Việt Nam có nguyện vọng học tập và nâng cao kiến thức tại “xứ sở Bạch Dương” xinh đẹp và rộng lớn. Vì vậy điều kiện đi du học Nga không quá khó và không cần nhiều thủ tục rườm rà và phức tạp.

Nếu muốn học bậc Đại học, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Đặc biệt, bạn và gia đình không cần phải chứng minh về khả năng tài chính. Bạn không cần phải trải qua những cuộc phỏng vấn gay go ở đại sứ quán. Điều quan trọng là bạn không cần phải biết tiếng Nga vẫn có thể tham dự học chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trước khi sang Nga du học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin visa cũng như đảm bảo khả năng tài chính để chi trả học phí và các khoản chi phí sinh hoạt tại Nga.

Điều kiện đi du học Nga

1. Thủ tục visa và hồ sơ du học Nga

Một trong những điều kiện đi du học Nga là phải xin được visa. Để làm thủ tục xin visa đi du học, bạn đến cơ quan Lãnh sự quán Nga và cần chuẩn bị:

  • Hộ chiếu.
  • Giấy mời nhập học, giấy báo học phí của nhà trường tại Nga.
  • Đặt vé máy bay.

Hồ sơ du học Nga bao gồm các giấy tờ:

  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.
  • Giấy khai sinh.
  • Hộ chiếu phổ thông.
  • Học bạ.
  • Bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT (đối với sinh viên muốn học chương trình Đại học) hoặc bằng tốt nghiệp cử nhân (đối với người dự định học Cao học).
  • Giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm HIV. Lưu ý vì các loại giấy này có thời hạn. Vì thế bạn nên làm sau khi có giấy mời để xin visa. Đồng thời tốt nhất nên làm theo mẫy khám bằng tiếng Anh.
  • Ảnh (kích cỡ tùy theo yêu cầu nhà trường).

Tất cả những giấy tờ trên, bạn cần làm 2 bộ hồ sơ: 1 bộ hồ sơ bản gốc và 1 bộ hồ sơ dịch sang tiếng Nga có công chứng.

Du học Nga cần chuẩn bị những gì?

Khi đi du học Nga cần chuẩn bị những gì là điều mà biết bao bạn trẻ lần đầu tiên qua đây đều bỡ ngỡ. Đến một nơi xa lạ, bạn không khỏi có những cảm giác bị lạc lõng và cô đơn trước những khó khăn khi không cùng ngôn…

Sau đây là những mốc thời gian theo các bước bạn có thể tham khảo và dự trù:

  • Thời gian dịch hồ sơ sang tiếng Nga và công chứng: 2 – 4 ngày.
  • Gửi chuyển phát nhanh và bảo đảm đến nhà trường: 10 ngày.
  • Thời gian trường xem xét hồ sơ: sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất khoảng 20 ngày.
  • Xin giấy mời Bộ Nội vụ cấp để làm thị thực nhập cảnh: 1 – 1.5 tháng.
  • Chuyển phát nhanh giấy mời của trường về Việt Nam khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày.
  • Đến Lãnh sự quán và làm visa: 2 – 10 ngày làm việc.

2. Chuẩn bị khả năng tài chính

Tuy điều kiện đi du học Nga, bạn và gia đình không cần phải chứng minh tài chính công khai. Thế nhưng để đảm bảo cho việc học suôn sẻ đến cuối khóa, chúng ta cần chuẩn bị một khoản tài chính đủ để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt tại Nga.

Khi chọn học tại Matxcova, mức chi phí sẽ cao hơn so với các khu vực khác. Thế nhưng sự chênh lệch này lại không quá nhiều. Trường hợp thuê ở ký túc xá, mức phí sẽ rẽ hơn nhiều so với thuê nhà bên ngoài. Trong ký túc xá, hàng tháng mỗi sinh viên phải trả không vượt quá 200 đô la. Tuy nhiên nếu thuê một phòng ở thủ đô Matxcova, con số thuê phải bắt đầu từ 1.000 đô la/tháng.

Điều kiện đi du học Nga

Nói về mức học phí, việc chọn đi du học ở Nga giúp bản thân và gia đình tiết kiệm được nhiều hơn khi chọn con đường du học ở các nước châu Âu. Tùy vào mỗi trường và mỗi ngành đào tạo sẽ quy định mức học phí riêng. Tất nhiên mức phí này cũng không cố định mà thay đổi theo từng năm. Các ngành như kinh tế, ngôn ngữ, báo chí…có mức học phí trung bình. Tuy nhiên các ngành thiết kế, nghệ thuật, y học là những ngành có mức học phí cao nhất (tối thiểu 45 triệu/năm).

Tại sao không du học Nga bằng tiếng Anh?

Nga là một nước Phương Tây có nền văn hóa được nhiều nước khác trên thế giới ngưỡng mộ, nhưng Nga không chỉ đơn giản là một đất nước xinh xắn có nền văn hóa thú vị mà Nga còn là đất nước có nền giáo dục tốt, được nhiều…

Bạn thấy đấy điều kiện đi du học Nga không hề phức tạp. Nếu muốn được học tập tại một môi trường nước ngoài có người bản xứ thân thiện, giảng viên tốt bụng và nhiệt tình, danh lam thắng cảnh đẹp “mê hồn” thì Nga sẽ là một lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Theo Duhoc.online tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm từ Google:

  • điều kiện du học nga