Điều kiện du học Trung Quốc căn bản là gì?

727

Trung Quốc là một trong những điểm đến được nhiều ứng viên lựa chọn tại khu vực châu Á. Là một trong 10 nước có hệ thống giáo dục mạnh nhất thế giới, quốc gia này đã và đang dần chứng tỏ những ưu thế cạnh tranh trong việc thu hút du học sinh quốc tế. Vậy điều kiện du học Trung Quốc căn bản là gì? Hãy cùng duhoc.online khám phá những điều kiện đó thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu hệ thống giáo dục tại Trung Quốc

Mỗi chương trình tại bất kỳ trường đại học nào của Trung Quốc đều có những yêu cầu riêng để nhập học. Trước khi bạn bắt đầu làm đơn ứng tuyển của mình, hãy đọc cẩn thận các yêu cầu đầu vào trong khi bạn đang tìm hiểu các chương trình trên website của trường. Đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng các yêu cầu và cung cấp các bản sao của các tài liệu có liên quan.

điều kiện du học trung quốc
Trung Quốc là quốc gia đứng vị trí thứ 8 thế giới về hệ thống giáo dục trong bảng xếp hạng QS của Top Universities

Khi du học Trung Quốc, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 chương trình sau để theo học:

– Các chương trình không có bằng cấp về ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc

– Chương trình cử nhân

– Các chương trình thạc sĩ

– Các chương trình đào tạo tiến sĩ

2. Điều kiện du học Trung Quốc căn bản

Sinh viên quốc tế muốn học tại các trường đại học Trung Quốc phải đáp ứng các điều kiện du học Trung Quốc của cả chính phủ và trường đại học.

Yêu cầu nhập học của Chính phủ Trung Quốc

  • Người nộp đơn phải là một sinh viên thực thụ, có thị thực sinh viên hoặc thị thực du khách.
  • Không có hồ sơ hình sự. Các ứng viên từ một số quốc gia được yêu cầu cung cấp một chứng chỉ không có tính chất hình sự có công chứng và chứng nhận bởi Đại sứ quán Trung Quốc.
  • Một số khu vực chính thức hạn chế số lượng người nộp đơn từ một số quốc gia.
  • Người nộp đơn phải có trình độ phù hợp và có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu (theo yêu cầu của trường), ở trong một nền tài chính đáng tin cậy và có người bảo lãnh ở Trung Quốc.
  • Học sinh, sinh viên chuyển tiếp cần phải cung cấp giấy chứng nhận hợp đồng từ 2 trường.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các yêu cầu cụ thể của chính phủ Trung Quốc thông qua Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam tại địa chỉ 175, Hai Bà Trưng, Q. 3, Tp. Hồ Chí Minh.

điều kiện du học trung quốc
Tại Trung Quốc có rất nhiều chương trình học với đa dạng ngành nghề và hình thức học

Yêu cầu nhập học của các trường đại học Trung Quốc

Theo các cấp độ khác nhau, các trường đại học Trung Quốc có những yêu cầu khác nhau cho tất cả các học viên. Trước khi nộp đơn, bạn phải xem xét cẩn thận các yêu cầu này.

Điều kiện chung:

  • Tốt nghiệp trung học.
  • Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Trung

Điều kiện theo từng chương trình học

Đây là danh sách các điều kiện du học Trung Quốc về bằng cấp và năng lực tiếng Trung đối với các chương trình khác nhau: (Các ứng viên có thể tìm kiếm các chương trình bằng cấp theo trình độ theo trình độ học vấn cá nhân của bạn và các yêu cầu sau)

– Sinh viên ngắn hạn: Không có yêu cầu.

– Học ngôn ngữ Trung Học Phổ thông trung học hoặc tương đương: Không có yêu cầu.

– Bậc cử nhân đại học hoặc liên kết: HSK cấp 4-6

Những điều cần biết khi du học Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia nằm trong top 3 thế giới, với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, nền văn hóa lâu đời cùng mức chi phí du học phải chăng. Du học Trung Quốc trở thành những chọn lựa hợp lý cho kế hoạch du…

– Bậc thạc sĩ:

– Bậc tiến sĩ:

  • Có bằng Thạc sĩ.
  • Ít nhất là 2 thư giới thiệu.
  • HSK cấp 5-8

– Học sinh, sinh viên chuyển trường:

  • Sinh viên đang theo học tại một trường đại học khác của Trung Quốc phải cung cấp thư chuyển nhượng kín từ Văn phòng Sinh viên Ngoại ngữ của trường đại học hiện tại.
  • Ngoại ngữ: Tùy thuộc theo trường

*HSK (Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì – 汉语水平考试 ), kì thi kiểm tra năng lực tiếng Trung dành cho những người mà tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính của họ. Bạn có thể học và thi HSK tại các trung tâm ngoại ngữ có giảng dạy ngôn ngữ Trung tại Việt Nam.

3. Khi nào nên nộp đơn ứng tuyển vào các trường Đại học Trung Quốc?

Tại Trung Quốc có 2 thời kì nhập học là vào mùa Thu và mùa Xuân. Tùy theo nhu cầu thời điểm nhập học mà bạn sẽ có lịch trình phù hợp, cụ thể:

Học kì mùa thu

  • Cuối tháng 2 / đầu tháng 3: Các ứng viên có thể bắt đầu nộp đơn cho các chương trình văn bằng bắt đầu vào mùa thu năm tới.
  • Tháng 4 đến tháng 5:  Hầu hết các chương trình đều mở cho ứng dụng trong thời gian này vì người nộp đơn phải nộp đơn càng sớm càng tốt. Xin lưu ý rằng các đơn sớm sẽ được ưu tiên khi số lượng tuyển dụng bị giới hạn.
  • Cuối tháng 5:  Những người nộp đơn vào tháng 3 sẽ nhận được kết quả nhập học và chuẩn bị khởi hành.
  • Tháng 6: Thư nhập học cho những người nộp đơn sớm được cấp.
  • Cuối tháng 7: Hạn chót nộp đơn chính thức của hầu hết các trường đại học. Tất cả các đương đơn được đề nghị nộp đơn trước ngày đó.
  • Đầu tháng 8: Thư nhập học và mẫu đơn JW202 sẽ được gửi 4 tuần trước khi chương trình bắt đầu. Bạn nên nộp đơn xin thị thực Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc và Lãnh sự quán Trung Quốc gần nhất với Thư Nhập học ban đầu của trường, mẫu JW202 gốc và hộ chiếu hợp lệ.
  • Đầu tháng 9: Ngày bắt đầu cho hầu hết các trường đại học ở Trung Quốc. Các đương đơn được chấp nhận phải đến trường trước ngày đó.
  • Cuối tháng 9: Nếu có một số vị trí tuyển dụng có sẵn cho một chương trình bắt đầu, những người nộp đơn muộn vẫn được chào đón để đăng ký nếu họ có khả năng thích nghi với lớp.
Thủ tục xin visa du học Trung Quốc mới nhất

Du học Trung Quốc còn xem là khá mới mẻ với các du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên đối với các ứng viên nước ngoài, Trung Quốc được xem là một trong những điểm đến lý tưởng tại khu vực châu Á. Hãy cùng duhoc.online khám phá những bước…

Học kì mùa xuân

  • Cuối tháng 10: Các ứng viên có thể bắt đầu áp dụng cho các chương trình bắt đầu vào mùa xuân năm tới.
  • Tháng 11 đến tháng 1: Hầu hết các chương trình đều mở cho ứng dụng trong thời gian này. Bạn nên nộp đơn càng sớm càng tốt. Xin lưu ý rằng các đơn sớm sẽ được ưu tiên khi số lượng tuyển dụng bị giới hạn.
  • Tháng 12: Những người nộp đơn trong tháng 10 hoặc đầu tháng 11 sẽ nhận được kết quả nhập học qua e-mail.
  • Đầu tháng 1: Thư nhập học cho những người nộp đơn sớm sẽ được cấp. Các đương đơn nên nộp đơn xin thị thực Trung Quốc tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc gần nhất với thư nhập học ban đầu của họ, mẫu JW202 gốc và hộ chiếu hợp lệ.
  • Cuối tháng 1: Hạn chót nộp đơn chính thức của hầu hết các trường đại học. Tất cả các đương đơn được đề nghị nộp đơn trước ngày đó.
  • Tháng 2: Sau thời hạn, nếu có chỗ trống, người đăng ký cuối năm vẫn được chào đón đăng ký nếu họ có khả năng thích nghi với lớp.
  • Cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3: Ngày bắt đầu cho hầu hết các chương trình mùa xuân ở Trung Quốc. Các đương đơn được chấp nhận phải đến trường trước ngày đó được cấp vào thư nhập học.

Du học Trung Quốc sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều bổ ích cũng như cơ hội được trải nghiệm một trong những nền văn hóa lâu đời của nhân loại thông qua con đường du học. Việc tìm hiểu những điều kiện du học Trung Quốc sẽ giúp bạn chủ động và tăng tỉ lệ thành công hơn khi nộp đơn ứng tuyển.

Theo duhoc.online tổng hợp