Du học Đức vừa học vừa làm những quy định cần biết

714

Du học Đức vừa học vừa làm là điều mà rất nhiều du học sinh quan tâm. Thông thường, các du học sinh sẽ bị cấm làm thêm tại nước sở tại. Mặc dù tại Đức, du học sinh có thể được miễn phí học phí nhưng vẫn phải trang trải cho các chi phí sinh hoạt. Do đó, rất nhiều sinh viên vẫn cố gắng vừa học vừa làm để có thêm kinh phí.

1. Với sinh viên du học hệ Đại học

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp phép. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này, bạn phải xin trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

du học đức vừa học vừa làm

2. Trường hợp ngoại lệ

Nếu bạn là sinh viên chính thức ở một Trường Đại học của Đức (ordentlicher Student, eingeschriebener Student) thì sẽ được miễn cấp Giấy phép Lao động khi làm thêm trong 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kì nghỉ, lễ. Nhưng nếu bạn làm việc hơn 20 tiếng/tuần thì tuần đó sẽ được tính tương đương với 7 ngày làm việc.

Trong trường hợp bạn làm việc tại trường đại học, nơi mà bạn đang học thì thời gian đó sẽ không được tính là 90 ngày với 8 tiếng/ngày hay 180 ngày với 4 tiếng/ngày nhưng vẫn phải có sự đồng ý của Sở Lao động và Sở Ngoại kiều tại địa phương.

du học đức vừa học vừa làm

Trong trường hợp thực tập, nếu kì thực tập có quy định trong chương trình học thì sẽ không cần xin Giấy phép Lao động và cũng sẽ không áp dụng tính 90 ngày hay 180 đối với nửa ngày, kể cả đối với thực tập có tính lương. Tuy nhiên, nếu kỳ thực tập không có trong chương trình học của bạn thì bạn cần phải có Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó sẽ được tính theo quy định 90 ngày (180 nửa ngày).

Học bổng du học Đức toàn phần khởi đầu thành công

Một trong những lý do để Đức thuộc top 3 điểm đến du học lý tưởng nhất là những gói học bổng du học Đức toàn phần luôn được cấp hàng năm từ tổ chức chính phủ và nhiều trường đại học trực thuộc quốc gia này. Những chương trình học bổng là…

3. Với sinh viên dự bị Đại học

Sinh viên dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ hè và nghỉ đông và cần được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý, cấp giấy phép.

4. Với sinh viên tham gia khóa tiếng Đức

Trường hợp bạn đang là sinh viên tham gia khóa tiếng Đức thì không được phép lao động.

5. Mức lương làm thêm tại Đức

Đức là một đất nước có chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên gần như là cao nhất thế giới. Ở đây, bạn có thể thoải mái tham gia lao động mà không bị hạn chế hay cấm cản nhiều như ở các nước khác. Miễn sao bạn vẫn hoàn tất tốt việc học tập của mình.

Sinh viên du học tại Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường, mức thu nhập của bạn có thể được tính như sau.

du học đức vừa học vừa làm

10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro.

Trong trường hợp, bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày bạn chỉ làm tầm khoảng 2 tiếng, mức thu nhập của bạn sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Phép tính này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những ngày nghỉ dài trong năm.

*** Lưu ý: Mức 7 Euro/ ngày chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức, bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần.

Từ đây, nếu bạn du học Đức vừa học vừa làm, bạn không những được tham gia một nền giáo dục cao cấp thế giới, bạn vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối ít nhất là 4000 Euro (Tương đương với 100 triệu đồng nếu bạn chăm chỉ vừa học vừa làm). Và trong vòng 4 năm, bạn có thể tiết kiệm được ít nhất 400 triệu. Trong khi đó, khoản chi phí đầu tư toàn bộ ban đầu khi du học ở Đức ước tính trung bình chỉ khoảng 200 triệu đồng, tham gia du học Đức vừa học vừa làm bạn vẫn được lời kha khá.

Du học Đức theo diện tự túc cần lưu ý gì?

Du học Đức tự túc giúp bạn chủ động quản lý chi tiêu khi theo học ở nước ngoài. Nước Đức luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người khi có ý định đi du học ở châu Âu. Đến Đức bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm…

Đây là một ưu thế rất tuyệt vời dành cho các bạn sinh viên có ước vọng đi du học nhưng không có nhiều điều kiện. Thật tuyệt vời phải không nào. Hy vọng những thông tin trên về điều kiện du học Đức vừa học vừa làm này có thể giúp ích được cho bạn trong việc đưa ra những định hướng cho con đường du học của mình. Chúc bạn thành công.

Theo Duhoc.online tổng hợp