Du học Hà Lan vừa học vừa làm những điều cần biết

1058

Du học Hà Lan vừa học vừa làm chỉ thực sự dễ dàng với những sinh viên đến từ các nước thuộc EU. Đối với những sinh viên khác ngoài khu vực châu Âu cần tuân thủ một số quy định kèm theo khá nghiêm ngặt.

Những quy định du học Hà Lan vừa học vừa làm

Theo quy định, du học sinh đến từ khu vực châu Âu (ngoại trừ Thụy Sĩ, Romania, Bulgaria) được tự do làm việc trong quá trình học mà không hạn chế thời gian hay bất kỳ hạn chế nào khác.

Du học Hà Lan vừa học vừa làm

Đối với các bạn trẻ đến từ Thụy Sĩ, Romania, Bulgaria và các nước ngoài khu vực châu Âu hoặc khu vực kinh tế châu Âu cần xin giấy phép lao động. Đặc biệt các bạn chỉ được phép làm việc tối đa 10 giờ/tuần hoặc làm việc full time vào kỳ nghỉ hè (từ tháng 6 đến tháng 8). Như vậy, sinh viên Việt Nam nếu muốn du học Hà Lan vừa học vừa làm cần quan tâm đến những vấn đề sau:

1. Giấy phép lao động

Ở Hà Lan nếu làm việc, dù là công việc làm thêm hỗ trợ mức phí học nhưng nếu không có giấy phép lao động sẽ được xem là bất hợp pháp. Khi chính phủ phát hiện được có thể tước visa trước hiệu lực của bạn. Vì vậy, sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia ngoài EU trước khi làm thêm cần xin giấy phép lao động được cấp bởi tổ chức UWV Werkbedrijf.

2. Bảo hiểm y tế

Theo quy định, sau khi được cấp Giấy phép lao động và có công việc làm thêm, bạn cần mua bảo hiểm y tế cơ bản của Hà Lan. Bảo hiểm y tế vừa đảm bảo những quyền lợi sẽ được hưởng nếu gặp vấn đề về sức khỏe vừa giúp chính phủ kiểm soát việc làm thêm của các du học sinh. Nếu không mua bảo hiểm y tế có thể bạn sẽ bị phạt rất nặng.

Chi phí du học Hà Lan và học phí một số trường đại học danh tiếng

So với chi phí du học các nước khác như Mỹ, Đức, Pháp…thì chi phí du học Hà Lan thường thấp hơn rất nhiều. Vì vậy đây là quốc gia được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn học tập. Hà Lan được biết đến với một hệ thống…

3. Mã số an sinh xã hội

Số an sinh xã hội tương đương với BSN (Burger Service Nummer). Mỗi công dân có một số đăng ký duy nhất để liên lạc với các dịch vụ của chính phủ. Các công ty bảo hiểm, nhà tuyển dụng cần phải biết số BSN của bạn.

4. Thuế thu nhập

Khi có việc làm thêm và kể cả học bổng, bạn được xem là người có thu nhập và có nghĩa vụ nộp thuế đối với tổng số thu nhập ở Hà Lan. Theo khảo sát, Hà Lan là quốc gia có thu nhập cao nhất Tây Âu. Do đó vấn đề thuế thu nhập cũng là một trở ngại lớn với du học sinh.

Công việc làm thêm ở Hà Lan cho các bạn trẻ

Tại Hà Lan, rất nhiều du học sinh tham gia làm thêm các công việc:

  • Vệ sinh văn phòng: Bạn sẽ phải bắt đầu công việc từ 5 giờ sáng lạnh buốt, mỗi ngày làm 2 – 3 giờ vào buổi sáng.
  • Phục vụ trong nhà hàng hoặc quán bar: Công việc thường bắt đầu sau 5 giờ chiều và khá vất vả. Các du học sinh Việt Nam thường chọn nơi làm việc ở các quán và nhà hàng người Việt.
  • Phụ thu hoạch ở các nông trại
  • Lam việc trong các nhà máy dây chuyền
  • Phụ vận chuyển và bốc vác ở các nhà kho
  • Bốc vác ở các nhà kho
  • Đóng hộp và dán nhãn sản phẩm
  • Bán hàng ở các cửa hàng hoa tươi (nếu bạn nói được tiếng Hà Lan).

Đối với những công việc thu hoạch ở nông trại, cách tính lương theo khối lượng sản phẩm. Còn đa phần những công việc khác tính theo giờ (5 – 8 Euro/giờ).

Mách bạn điều kiện du học Hà Lan 2017

Hà Lan không chỉ được biết đến với danh tiếng trong lĩnh vực du lịch mà còn là địa điểm du học tuyệt vời mà các sinh viên quốc tế có thể chọn lựa. Cập nhật các điều kiện du học Hà Lan mới nhất năm 2017 cho kế hoạch…

Lưu ý, nếu bạn chọn công việc lao động chân tay như dọn dẹp phòng, bốc vác, lau chùi toilet, phục vụ hoặc bưng bê có thể bạn sẽ thấy tủi thân và mặc cảm. Thế nhưng xã hội ở Hà Lan không phân biệt bạn làm công việc gì, cao sang hay thấp hèn. Bạn chỉ cần làm tốt công việc là được.

Du học Hà Lan vừa học vừa làm

Khi đi xin việc bạn cần chuẩn bị:

– Giấy cư trú hợp pháp RP (Resident Permit): Thường sẽ được cấp  sau 2 tháng kể từ khi du học sinh sang Hà Lan.

– Giấy tờ liên quan đến sức khỏe hoặc bảo hiểm sức khỏe (Health Insurance).

– Số tài khoản để nhà tuyển dụng trả lương.

– Hộ chiếu.

– Giấy xác nhận sinh viên của trường.

Tuy hướng du học Hà Lan vừa học vừa làm có nhiều quy định khắt khe nhưng cuộc sống nơi đây không quá đắt đỏ như những nước nói tiếng Anh khác và học phí cũng tương đối thấp. Đó là lý do vì sao hàng ngàn sinh viên quốc tế chọn Hà Lan là điểm đến lý tưởng để khởi đầu cho tương lai của mình.

Theo duhoc.online tổng hợp