Visa du học là gì? Điều kiện cần biết khi xin visa du học

1179

Nhiều bạn khi quyết định du học hoặc đi du lịch nước ngoài vẫn đang phân vân về vấn đề visa, và chưa có được những thông tin cụ thể về từng loại visa cũng như công dụng của loại giấy tờ này. Để trả lời cho câu hỏi visa là gì? Hôm nay Duhoc.online sẽ giải đáp cho bạn về định nghĩa visa, visa du học và những điều bạn cần biết khi xin visa.

1. Visa là gì? Và visa du học là gì?

Theo định nghĩa cơ bản, visa hay còn gọi là thị thực xuất nhập cảnh hoặc chiếu khán (tên gọi cũ) là một loại chứng nhận được Chính phủ của một nước, cung cấp cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào nước họ. Những loại visa du lịch thông thường, sẽ được đóng dấu vào một cuốn sổ nhỏ gọi là hộ chiếu (Passport) khi xin thành công, giúp các cá nhân nước khác có thể bước qua bộ phận hải quan.

Đối với công dân Việt Nam, tùy theo quốc gia mà bạn cần phải xin visa hoặc không cần để nhập cảnh vào nước họ. Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thường không đòi hỏi bạn xin visa, ngoại trừ Singapore. Tuy vậy đây chỉ là điều kiện khi bạn đi du lịch, hoặc nhập cảnh ở nước bạn trong thời gian ngắn.

Đối với thời gian ở lâu dài và mục đích ở lại nước bạn là học tập, thì loại visa (thị thực) bạn cần xin gọi là visa du học. Đây là loại visa giúp bạn nhập cảnh vào nước bạn, cũng như là điều kiện để nhà trường công nhận bạn là sinh viên chính thức.

Visa du học cho phép bạn ở lại nước bạn đủ lâu, tương ứng với thời gian bạn học tập. Ví dụ như bạn du học theo hệ Đại học, thì thời hạn tối thiểu của visa sẽ rơi vào khoảng 3-4 năm. Sau khi visa hết hạn bạn bắt buộc phải trở về Việt Nam, và khi muốn quay lại học tập bạn cần chuẩn bị lại từ đầu những hồ sơ cần thiết để xin visa du học.

Tùy theo mỗi quốc gia, mà yêu cầu về visa du học và cách thức yêu cầu hồ sơ xin visa du học cũng sẽ khác nhau. Và tùy theo loại visa du học vào mỗi nước mà cũng sẽ có những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như visa du học Mỹ sẽ được gọi là loại visa F1, visa du học tại các nước vùng Schengen (Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva….) sẽ được gọi là visa Schengen.

2. Điều kiện để xin visa du học

Như đã đề cập, tùy theo quy định của mỗi quốc gia mà các yêu cầu về thủ tục nộp xin visa du học cũng sẽ thay đổi. Chẳng hạn như Mỹ thường yêu cầu mẫu đơn I-20 về đơn đăng ký học tập tại trường, hay Pháp cần có tờ khai OFII…

Nhìn chung, những loại giấy tờ sau được xem là luôn phải có trong bất kì bộ hồ sơ xin visa du học:

  • Hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 3 tháng). Hãy đảm bảo hộ chiếu bạn xin cấp visa còn thời hạn đủ cho thời gian học tập, để tránh các vấn đề phát sinh.
  • 1 ảnh chân dung, kích thước hộ chiếu là 4x6cm.
  • Hộ khẩu, giấy khai sinh, sơ yếu lí lịch có bản dịch thuật sang Tiếng Anh (một số nước yêu cầu dịch thuật sang tiếng của quốc gia họ như Hàn Quốc, Nhật…).
  • Thư mời nhập học tại Trường Cao đẳng, Đại học bên nước bạn.
  • Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, bao gồm các giấy tờ về thu nhập hàng tháng của cá nhân, cha mẹ hoặc người tài trợ tài chính, chứng thực về các tài sản hiện có và tài khoản tiền gửi tiết kiệm…
  • Học bạ, bảng điểm trong thời gian gần nhất.
  • Các chứng chỉ về học lực, bằng tốt nghiệp THPT, Đại học (nếu có), IELTS hoặc TOEFL với điểm số đủ điều kiện du học.
  • Đơn xin cấp visa du học.

Visa là gì?

3. Những lưu ý khi xin visa du học

Thời hạn xin visa du học thường diễn ra khá dài, và đòi hỏi nhiều thủ tục liên quan. Bạn cần có những chuẩn bị nhất định để có thể xin visa du học thành công, kịp lúc cho thời gian khai giảng sắp tới.

– Chuẩn bị những giấy tờ bên Cơ quân cấp thị thực du học yêu cầu, đảm bảo các loại giấy tờ hành chính đã được công chứng bản sao và dịch thuật nếu cần.

– Chờ đợi cuộc hẹn từ bên Đại sứ, Lãnh sự quán để không phải để lỡ các yêu cầu, cuộc hẹn từ bên cấp thị thực.

– Nếu được yêu cầu phỏng vấn, hãy chuẩn bị tốt kỹ năng trả lời phỏng vấn của bản thân, rèn luyện khả năng nghe, nói ngoại ngữ để tạo ấn tượng nơi người phỏng vấn. Việc biết sử dụng ít nhất 1 ngoại ngữ, thường là Tiếng Anh sẽ là điều kiện giúp bạn xin visa du học thành công.

– Ăn mặc gọn gàng, lịch sự, tác phong hòa nhã, thân thiện và có chừng mực để nhận được đánh giá cao từ người phỏng vấn.

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã giải đáp được những thắc mặc “Visa du học là gì?” cho bản thân. Để có thêm thông tin về hình thức xin visa du học của từng nước, bạn cũng có thể tham khảo ở các bài viết sau nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm từ Google:

  • visa du học là gì
  • Visa du học là gì?
  • visa là gì