Giới thiệu các loại visa du học Mỹ

509

Khi đi du học Mỹ, ngoài việc chuẩn bị quần áo, sách vở và những giấy tờ cần thiết, bạn còn cần phải chuẩn bị cả visa. Tuy nhiên, visa nào là phù hợp nhất với bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các loại visa du học Mỹ.

1. Visa là gì?

Visa (thị thực xuất nhập cảnh) là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Điều này được thể hiện bằng văn bản nhưng phổ biến hơn là con dấu vào hộ chiếu của đương đơn. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương sự hoặc trong khối liên minh giữa các quốc gia với nhau.

các loại visa du học mỹ
Visa Mỹ khá khắt khe so với những nước khác

2. Các loại visa du học Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, trái ngược với sự thu hút ấy là sự khó khăn khi xin visa của quốc gia này, đặc biệt khi dưới quyền của tổng thống Donald Trump. Mặc dù vậy, bạn chỉ cần chọn loại visa phù hợp với mình thì sẽ không có điều gì quá khó khăn khi xin nhập cảnh vào Mỹ. Visa Mỹ có 3 loại dành cho du học, bao gồm:

  • F1 – F2
  • M1 – M2
  • J1 – J2

Trong đó, F1, F1, J1 chính là đương đơn (du học sinh). Còn F2, M2, J2 là các loại visa du học Mỹ dành cho vợ, chồng, hoặc con của đương đơn. Bạn cần chú ý rằng, với diện đi theo đương đơn (F2, M2, J2) thì bạn bắt buộc phải sống chung với đương đơn và không được phép làm việc tại Mỹ.

Visa F1

– Đối tượng: Người có nhu cầu học chính quy các bậc THPT, Đại học, Sau Đại học.

– Thời gian được phép ở Mỹ: Thời hạn trên mẫu I-20 cộng thêm 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu và 60 ngày sau khi chương trình kết thúc.

– Điều kiện để được cấp visa:

  • Đương đơn phải giấy xác nhận đã đăng ký một chương trình học chính quy hoặc khóa học tiếng Anh (thời lượng học tối thiểu 18 giờ/ tuần) tại các trường được Chính phủ Mỹ cho phép tiếp nhận du học sinh quốc tế.
  • Chứng minh được dự định trở về nước sau khi hoàn tất chương trình.
  • Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính và khả năng duy trì nó cho đến hết khoá học.
  • Bạn phải hoàn thành các bậc học bắt buộc để có thể trở thành du học sinh của bậc tiếp theo tại Mỹ.

– Hạn chế:

  • Không được làm thêm quá 20 giờ/ tuần
  • Bạn chỉ có thể ở lại Mỹ thêm 60 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học.
các loại visa du học mỹ
Mỗi loại visa sẽ có qui định và hạn chế khác nhau

Visa M1

– Đối tượng: Người có nhu cầu học nghề hoặc một chuyên môn cụ thể tại các cơ sở đào tạo được chính phủ Mỹ công nhận.

– Thời gian được phép ở Mỹ: Thời hạn trên mẫu I-20 cộng thêm 30 ngày nhưng gộp lại không được quá 1 năm.

– Điều kiện để được cấp visa:

  • Đương đơn được xác nhận theo học một chương trình học nghề hoặc một chương trình chuyên môn toàn thời gian tại Mỹ.
  • Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính và khả năng duy trì nó cho đến hết khoá học.

– Hạn chế:

  • Sinh viên không được phép làm việc trong quá trình học.
  • Bạn chỉ có thể ở lại Mỹ thêm 30 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học

Visa J1

– Đối tượng: Visa này dành cho những người có dự định theo học các chương trình trao đổi, giảng dạy, giao lưu, đào tạo, tư vấn hoặc được làm việc với hình thức Au Pair. Bên cạnh đó, họ phải được phép hoặc làm việc tạm thời.

– Thời gian được phép ở Mỹ: Thời hạn trên mẫu I-20 cộng thêm 30 ngày.

– Điều kiện để được cấp visa: Đương sự phải có DS-2019. Đây là thư mời/ xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm ở một đơn vị tại Mỹ.

– Hạn chế:

  • Không được làm thêm quá 20 giờ/ tuần nếu cố vấn cho phép.
  • Bạn chỉ có thể ở lại Mỹ thêm 30 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình.
Hướng dẫn cách gia hạn visa du học Mỹ

Gia hạn visa du học Mỹ là vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm khi quyết định lựa chọn Mỹ là điểm đến học tập. Theo Báo cáo Open Doors vào tháng 11/2016, có đến 21.400 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường cao đẳng,…

3. Lưu ý

  • Khi trường, cơ sở đào tạo tại Mỹ bạn một mẫu đơn để xác nhận rằng bạn đã được chấp nhận vào trường do Cơ quan Di Trú và nhập tịch Hoa kỳ (USCIS) ủy quyền chấp nhận, hãy đọc kỹ và ký vào mẫu đơn này và chắc rằng mọi thông tin cá nhân của bạn đều đúng
  • Bạn sẽ được yêu cầu thanh toán phí SEVIS (phí An Ninh của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ). Mức phí sẽ khoảng  200 USD. Bạn có thể thanh toán trên fmjfee.com và in bản sao biên nhận đóng tiền để đem đi phỏng vấn xin Visa tại Sứ Quán.
  • Ngoài ra, bạn cần phải trả thêm 3.440.000 VND cho lệ phí xin Visa. Lệ phí này có thể đóng trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc tại một ngân hàng do Đại sứ quán chỉ định. Sau khi đóng phí, bạn sẽ tiến hành đặt lịch hẹn phỏng vấn tại Sứ Quán thông qua trang web ustraveldocs.com. Hãy mang theo bản sao của giấy xác nhận cuộc hẹn khi đến phỏng vấn.
  • Khi trả lời các câu hỏi về nghề nghiệp của cha mẹ, hãy trả lời rõ ràng. Mục đích của câu hỏi này là giúp lãnh sự quán Mỹ chắc chắn rằng tài chính của bạn đủ vững mạnh để hoàn thành chương trình học.
  • Khi trả lời những câu hỏi về kế hoạch tương lai, hãy miêu tả thật cụ thể và thuyết phục rằng bạn sẽ về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình. Điều này được gọi là Điều khoản 214. B. Do đó, nếu bạn không đủ thuyết phục thì rất dễ bị đánh rớt khi xin các loại visa du học Mỹ.
Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ hay gặp nhất

Phỏng vấn xin visa du học được xem là một trong những phần quan trọng nhất trong quan trọng lấy visa của du học sinh. Sau khi xem xét các giầy tờ ứng viên đã nộp, nhân viên Cơ quan cấp thị thực sẽ đưa ra vài câu hỏi về…

Khi xin các loại visa du học Mỹ, ngoài việc chọn loại visa phù hợp, bạn còn cần tìm hiểu điều kiện của những loại visa đó. Duhoc.online hi vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết đến bạn và chúc bạn thành công!

Theo duhoc.online tổng hợp