Mách bạn các bước xin visa du học Thụy Sỹ

370

Du học Thụy Sỹ gần đây được nhiều bạn trẻ chọn lựa bởi chất lượng giáo dục đảm bảo, hành trình du học có những đặc điểm thú vị và cơ hội việc làm hấp dẫn ở một số ngành nghề. Do những biến động thời gian gần đây, Thụy Sỹ cũng như các quốc gia khác có những chính sách siết chặt về vấn đề xin visa du học, visa lưu trú dài hạn. Tuy vậy khi đã có được những thông tin yêu cầu về hồ sơ chính xác, bạn vẫn có thể xin visa du học Thụy Sỹ thành công. Việc lên kế hoạch cho các bước xin visa sẽ giúp bạn có được những thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục.

visa du học Thụy Sỹ

1. Chọn ngành, trường và địa điểm học tập phù hợp

Chắc chắn rồi, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là tham khảo mọi thông tin về du học Thụy Sỹ. Sau khi đã xác định được việc du học Thụy Sỹ sẽ là lựa chọn cuối cùng, bạn nên chọn lựa ngành học và trường Đại học phù hợp, cũng như thành phố bạn thấy phù hợp để học tập.

2. Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học

Sau khi tham khảo qua các trường Đại học tại Thụy Sỹ và tìm ra được ngôi trường phù hợp, bạn nên thực hiện bộ hồ sơ xin nhập học của bản thân và gửi cho nhà trường trong thời hạn sớm nhất để kịp cho kì học sắp tới.

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau cho bộ hồ sơ về các loại giấy tờ, thủ tục, chứng chỉ như:

  • Bảng điểm và học bạ.
  • Bằng tốt nghiệp THPT/Đại học.
  • Chứng chỉ IELTS/TOEFL.
  • Bản sao hộ chiếu/CMND và giấy khai sinh.
  • Đơn đăng kí nhập học (mẫu đơn do nhà trường cung cấp).
  • Thư xin học tập (Lettter of Motivation).
  • CV.
  • Sơ yếu lí lịch.

Trường Đại học bên Thụy Sỹ  có thể gửi thư chấp nhận nhập học không điều kiện, khi ứng viên đã hoàn thành hồ sơ. Hoặc thư chấp nhận nhập học có điều kiện khi ứng viên thiếu một số chứng chỉ như IELTS… và sinh viên cần bổ sung trước khi nhập học chính thức tại trường. Hãy hoàn thành đủ các yêu cầu, viết thư xin nhập học thật tốt để nhận được kết quả như mong muốn.

3. Làm thủ tục xin visa du học Thụy Sỹ

Nếu học tập dưới 3 tháng, bạn chỉ cần xin visa du lịch Thụy Sỹ. Tuy vậy khi muốn du học dài hạn, thì visa du học Thụy Sỹ chính là điều bạn cần thể hiện trong bộ hồ sơ xin visa du học.

Sau khi nhận được đơn nhập học của trường, hãy nhanh chóng hoàn thành những thủ tục sau đây để có thể tiến hành xin visa du học thành công:

  • Thư chấp nhận nhập học (Letter of Acceptance).
  • Đơn xin cấp visa du học Thụy Sỹ (mẫu đơn do Lãnh sự quán Thụy Sỹ cung cấp).
  • Thư xin nhập học đã chuẩn bị khi xin nhập học lúc trước.
  • Hộ chiếu cá nhân, còn thời hạn ít nhất là 4 năm, vừa đủ với thời gian học Đại học.
  • Ảnh chân dung cỡ hộ chiếu 4x6cm.
  • Sơ yếu lí lịch cá nhân.
  • CV.
  • Học bạ, bảng điểm, bằng cấp liên quan.
  • Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS/TOEFL.
  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính nếu du học theo dạng tự túc.
  • Thư trình bày mục đích du học, những ý định cụ thể khi chọn du học Thụy Sỹ.

Những giấy tờ bằng Tiếng Việt cần được dịch thuật sang các tiếng Anh, Đức, Ý và có công chứng trong thời hạn gần nhất.

Sau khi vượt qua vòng hồ sơ, ứng viên sẽ được liên hệ để thực hiện buổi phỏng vấn với bên cấp thị thực. Sau khi kết thúc, hồ sơ sẽ được chuyển tới Bern, Thụy Sỹ và chính quyền mỗi tiểu bang, nơi bạn đăng ký sinh sống sẽ đưa ra quyết định cấp visa.

Khi được chấp thuận, cơ quan cấp visa của Tiểu bang đó sẽ cấp giấy “Xác nhận chính thức” đến tay ứng viên, nêu rõ lý do chấp nhận cùng ngày ứng viên sẽ được nhập cảnh vào Thụy Sỹ. Theo đó, nhà trường cũng sẽ gửi đến học phí để sinh viên có thể chi trả, và nhập học chính thức.

Visa du học Thụy Sỹ

4. Những lưu ý khi xin visa du học Thụy Sỹ

– Chi phí cho mỗi lần xin visa là 60 CHF ~ 1,500,000 VNĐ.

– Quy trình xin visa du học Thụy Sỹ thường kéo dài từ 8-12 tuần.

– Hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ luôn được nộp tại Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Việt Nam, chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.

– Đặt lịch hẹn online khi phỏng vấn với bên Lãnh sự quán và đây là yêu cầu bắt buộc để bạn được phỏng vấn.

– Thể hiện tác phong lịch sự, ăn vận gọn gàng, thái độ tự tin, lưu loát. Trong quá trình phỏng vấn nên sử dụng tiếng Anh, Đức hoặc Ý để trao đổi với người phỏng vấn. Việc ấp úng và sử dụng Tiếng Việt sẽ là một điểm trừ khi bạn phỏng vấn.

Chuẩn bị thật tốt khâu hồ sơ xin nhập học và xin visa du học Thụy Sỹ, để tránh những thiết sót xảy ra có thể làm kéo dài thời gian phê duyệt. Liên hệ với bên Lãnh sự quán Thụy Sỹ và các Công ty tư vấn du học uy tín để có được những thông tin tư vấn chính xác nhất, đồng thời có những chuẩn bị cho vòng phỏng vấn khi hồ sơ của bạn đã được duyệt để nhận visa nhanh chóng hơn. Chúc bạn xin visa du học Thụy Sỹ thành công nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp