Mọi thông tin về học bổng Fulbright cho sinh viên

515

Học bổng Fulbright là một trong những suất học bổng toàn phần danh giá, cho chương trình Sau Đại học được cung cấp bởi Chính phủ Hoa Kỳ. Được nhận học bổng Fulbright, sinh viên không chỉ được miễn phí toàn bộ học phí và các chi phí hỗ trợ, mà kèm theo đó là điểm sáng cho hồ sơ cá nhân về sau và một thế mạnh nho nhỏ cho sinh viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tìm hiểu thêm về chương trình học bổng Fulbright cho kế hoạch du học Mỹ của bản thân nhé.

học bổng fulbright

1. Chương trình học bổng Fulbright

Fulbright là suất học bổng toàn phần cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trên thế giới, mong muốn học tập chương trình Cao học tại Mỹ. Được thành lập và thực hiện từ năm 1946 bởi Quốc hội, chương trình hướng đến xây dựng các mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động giáo dục, trao đổi văn hóa của các nước. Là một trong những suất học bổng danh giá nhất Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp mỗi năm với số lượng rất ít, sinh viên sẽ được nhận học tại các trường Đại học danh giá của Hoa Kỳ và có được những hỗ trợ trong suốt thời gian học.

Học bổng Fulbright bao gồm học phí của chương trình Thạc sĩ ở một số trường Đại học của Mỹ, trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ, bảo hiểm y tế và các chi phí phát sinh khác.

– Chương trình học bổng sẽ chọn lựa sinh viên trong những chuyên ngành về khoa học tự nhiên hoặc xã hội, để được nhận học bổng. Cụ thể:

  • Nhân văn học, Chính sách công, Báo chí.
  • Văn học Mỹ, Giáo dục, Quản lý dự án.
  • Khảo cổ học, Ngôn ngữ học/Văn học.
  • Nghiên cứu nghệ thuật/Điện ảnh, Luật, Công tác xã hội và Kinh doanh, Xã hội học, Khoa học thư viện.
  • Truyền thông, Giảng dạy ngôn ngữ, Kế hoạch đô thị/Cộng đồng.
  • Y tế cộng đồng, Nghiên cứu sinh học, Nghiên cứu môi trường, Tâm lý học.
  • Kinh tế học, Khoa học chính trị, Nghiên cứu phát triển, Triết học, Quản lý.
  • Hệ thống thông tin/IT, Quản trị công.

2. Điều kiện tuyển chọn và tiêu chí của học bổng Fulbright

Tùy theo mỗi năm mà các tiêu chí và điều kiện tuyển chọn của học bổng Fulbright sẽ có những thay đổi nhất định. Theo đó, nhìn chung các điều kiện và tiêu chí sẽ có những điểm chung qua từn năm.

– Điều kiện tuyển chọn

  • Dựa trên các thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc, và hồ sơ cá nhân.
  • Ứng viên cần thể hiện được định hướng học tập, kế hoạch và mục tiêu của bản thân trong tương lai thông qua các bài luận được yêu cầu, tùy thuộc vào chủ đề do Hội đồng xét duyệt đưa ra.
  • Thể hiện được năng lực bản thân, tố chất lãnh đạo trong bài luận và khi phỏng vấn.
  • Có khả năng viết và giao tiếp Tiếng Anh tốt, có các chứng chỉ chứng minh trình độ tương đương.
  • Có nguyện vọng hướng tới kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đã học tập trong thời gian ít nhất là 2 năm.

– Tiêu chí tuyển chọn học bổng Fulbright

  • Thể hiện rõ ràng, mạch lạc mục đích học tập của bản thân khi nhận được học bổng Fulbright. Nêu lên kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai, có những mối liên kết chặt chẽ với ngành học của bản thân.
  • Đã có những kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực bản thân theo học, đồng thời là những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực đã tham gia.
  • Thể hiện nguyện vọng muốn tìm kiếm nền tảng kiến thức mới, cống hiến cho nước nhà sau khi tốt nghiệp, tạo nên những thay đổi tích cực cho đất nước sau khi tốt nghiệp và rời Hoa Kỳ.
  • Thể hiện được tố chất lãnh đạo của bản thân thông qua những hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội đã tham gia ở trong và ngoài nước. Đồnh thời cũng thể hiện được những tố chất nổi bật khác của bản thân thông qua bài luận.
  • Mong muốn đóng góp cho mối quan hệ hợp tác bên chặt giữa quốc gia mình (Việt Nam) và Mỹ.
  • Luôn sẵn sàng trở thành Đại sứ danh dự về văn hóa Việt Nam tại Mĩ.
  • Có thành tích học tập xuất sắc, GPA đạt chuẩn cùng các chứng chỉ, văn bằng liên quan tốt như IELTS/TOEFL iBT, SAT/GMAT/GRE

3. Yêu cầu và thủ tục để đăng ký chương trình học bổng Fulbright

Những điều kiện và tiêu chí chương trình Fulbright đề ra cũng đã giúp bạn hiểu rõ phần nào những yêu cầu của loại học bổng toàn phần này. Cụ thể, những yêu cầu sau đây bạn sẽ phải đáp ứng và nộp kèm theo hồ sơ xin học bổng du học Fulbright.

– Công dân Việt Nam (không sở hữu 2 quốc tịch), có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự…

– Đã có ít nhất 1 năm tốt nghiệp chương trình Cử nhân và ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành học, sau khi tốt nghiệp Đại học.

– TOEFL iBT tối thiểu 80, hoặc IELTS tối thiểu 6.5.

Hồ sơ đăng ký học bổng Fulbright:

  • Mẫu đơn đăng ký
  • 2 bài luận, 1 chủ đề được yêu cầu và 1 chủ đề tự chọn.
  • 3 lá thư giới thiệu của các cá nhân uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực sinh viên chọn học.
  • Bản sao công chứng văn bằng và bảng điểm Đại học (kèm theo Bản dịch sang Tiếng Anh có chứng thực).
  • Bản sao chứng chỉ thi IELTS hoặc TOEFL iBT.
  • CV cá nhân.

Chương trình học bổng Fulbright là một trong những chương trình Cao học danh giá nhất mà sinh viên thế giới luôn mong muốn có được. Mặc dù các yêu cầu của chương trình học bổng này khá khắt khe, tuy vậy sau khi nhận được học bổng sinh viên sẽ có được những hỗ trợ lớn trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp. Các bạn sinh viên khi quyết định tham gia xin học bổng Fulbright, hãy chuẩn bị cho bản thân những kiến thức và kĩ nang cần thiết, cũng như chuẩn bị bộ hồ sơ xin học bổng thật chu đáo để nâng cao tỉ lệ đạt học bổng thành công.