Những điều cần biết để xin visa du học Ý thành công

1721

Nước Ý có chất lượng giáo dục tốt và đảm bảo không hề kém cạnh các nước Châu Âu trong khu vực. Bên cạnh đó Chính phủ và các trường Đại học của nước Ý cũng cung cấp các chương trình học bổng du học hấp dẫn thu hút sinh viên quốc tế đến học tập. Để có thể chính thức bước chân vào nước Ý và đạt đủ điều kiện học tập trong thời gian dài thì việc xin visa là rất cần thiết và quan trọng.

Bạn đã biết về những thủ tục cần thiết và quy trình xin visa du học Ý chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

visa du học Ý

1. Những đặc điểm cần lưu ý khi xin visa du học Ý

Mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu cụ thể về quy định xin visa và cách sử dụng khác nhau. Một số nước có thực hiện các mối quan hệ ngoại giao, như 26 nước vùng Schegen thì sẽ được phép đi lại mà không cần xin visa… sẽ giúp bạn di chuyển thuận lợi trong khu vực Châu Âu. Tuy vậy visa du học Ý thì lại có những điểm khác biệt, và bạn cần lưu ý để tránh khỏi những sai sót đáng tiếc lúc mới sang.

Những điều sau đây bạn cần biết trước và sau khi nhận được visa du học Ý và lên đường:

– Sinh viên quốc tế để được nhập cảnh vào Ý cần có visa. Đối với hình thức du học dài hạn thì việc xin visa sẽ phức tạp hơn với những thủ tục liên quan. Khi xin visa, du học sinh cần sắp xếp thời gian để tránh việc trùng khớp với thời gian nhập học, song lại không được phép sớm hơn 3 tháng. Thời gian để xin visa và nhận được kết quả cũng như visa chính thức sẽ kéo dài trong khoảng 60 ngày, hoặc nhiều hơn tùy theo tình hình xét duyệt hồ sơ của bên Cơ quan cấp thị thực Ý.

– Những giấy tờ sinh viên cần liên hệ với nhà trường để được chứng nhận nộp kèm theo hồ sơ xin visa du học Ý là: giấy chứng nhập học, giấy đăng ký bảo hiểm…

– Khi đăng ký chương trình học tập chuyên nghiệp, dài hạn thì cần xin visa du học Ý. Những loại visa nhập cảnh Ý như du lịch, công tác, nhập cảnh vì vấn đề ngoại giao… sẽ không hợp lệ.

– Visa có hiệu lực tương ứng với thời gian học dự trù do nhà trường đưa ra, nếu kéo dài hơn du học sinh cần gia hạn visa tại cơ quan Lãnh sự quán Việt Nam tại Ý.

– Visa du học Ý sẽ có hiệu lực khi chứng minh được những điều kiện: đã có chỗ ở tại Ý, chứng minh tài chính đủ điều kiện du học Ý, đã có bảo hiểm y tế và có đủ chi phí để quay về nước sau khi học xong, với số tiền ít nhất tương đương bằng với giá vé bay về nước, hộ chiếu còn hiệu lực…

– Du học sinh sau khi có visa du học và nhập cảnh vào Ý, cần liên hệ bên Đại sứ, Lãnh sự quán Việt Nam tại Ý để được nhận giấy phép cư trú (đối với những sinh viên là công dân các nước không thuộc khối EU). Giấy phép cư trú sẽ được cấp sau 8 ngày, và là điều kiện để du học sinh có thể nhập học chính thức tại trường.

– Khi có giấy phép, cần lên hệ với cơ sở cảnh sát địa phương để đăng ký chỗ ở (giống với đăng ký tạm trú tạm vắng tại Việt Nam). Khi thay đổi chỗ ở, phải báo với bên cảnh sát địa phương trong vòng 15 ngày.

– Nếu rời khỏi nước Ý, nhưng visa vẫn còn hiệu lực thì có thể nhập cảnh mà không cần xin lại visa.

– Trong trường hợp visa hết hạn, công dân nước ngoài khu vực EU phải liên hệ với bên Cảnh sát địa phương, đăng ký những thủ tục xin visa như ban đầu với đầy đủ các giấy tờ xin visa du học, kèm theo cả hồ sơ chứng minh tài chính.

– Sinh viên sẽ được quyền xin gia hạn visa du học Ý nếu vượt qua được kì kiểm tra của năm học đầu tiên tại trường, đồng thời vượt qua ít nhất 2 kì kiểm tra ở năm học tiếp theo cũng như đáp ứng đủ số tín chỉ.

– Sau khi qua vòng hồ sơ, sinh viên sẽ được liên hệ cho vòng phỏng vấn nếu cần thiết. Phỏng vấn cũng có thể thực hiện qua video call tại nhà, hoặc trực tiếp tại trụ sở Đại sứ, Lãnh sự quán Ý tại Việt Nam.

– Chi phí cho mỗi lần xin visa du học Ý là 60 EUR. Thanh toán bằng tiền Việt Nam theo tỷ giá hiện đại, chi phí tương ứng là 1,700,00 VNĐ.

Giải đáp nên đi du học HÀN QUỐC hay NHẬT BẢN

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu châu Á. Không những thế, chi phí học tập tại những nơi này còn rẻ hơn các quốc gia phương Tây và đặc biệt là nền văn hóa còn vô cùng gần gũi với…

2. Hồ sơ xin visa du học Ý

visa du học Ý

Hồ sơ xin visa du học Ý cần có những giấy tờ sau đây để được bên Lãnh sự thông qua:

  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng, nộp kèm theo hộ chiếu cũ nếu có.
  • Giấy tờ cá nhân như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân…
  • 4 ảnh chân dung 4x6cm, phông nền trắng.
  • Đơn xin cấp visa dài hạn do Lãnh sự quán Ý tại Việt Nam cung cấp.
  • Thư mời nhập học của trường tại Ý.
  • Thư chấp nhận cấp học bổng của nhà trường nếu có.
  • Giấy giới thiệu của nhà trường. Nêu rõ về chương trình học, chuyên ngành học, khóa học, thời gian học, chỗ ở của sinh viên, bảo hiểm kèm theo (nếu nhà trường cung cấp)…
  • Xác nhận đã đặt vé máy bay đi Ý, cụ thể thời gian bay.
  • Giấy chứng nhận đã khám sức khỏe và đóng bảo hiểm y tế.
  • Hồ sơ chứng minh tài chính kèm theo: đảm bảo có đủ chi phí cho ít nhất 1 năm học đầu tiên, thu nhập hàng tháng của cha mẹ/người cung cấp học phí, các tài sản liên quan…
  • Bằng tốt nghiệp Trung học/Đại học với giấy giới thiệu của nhà trường đã theo học, của cơ quan (nếu đã từng làm việc).
Du học Hungary, điểm đến lý tưởng cho bạn

Là một trong những quốc gia có lịch sử và nền văn hóa lâu đời, Hungary cũng được xem là cái nôi của văn hóa nghệ thuật thời kì Phục Hưng ở Châu Âu. Với nền kinh tế phát triển, đặc biệt là danh tiếng trong lĩnh vực du lịch…

Thủ tục xin visa du học Ý cần thực hiện đầy đủ, chính xác và đảm bảo thông tin xác thực. Bên cạnh đó, mọi giấy tờ bản sao cần được công chứng cụ thể, và dịch thuật sang Tiếng Ý hoặc Tiếng Anh. Hãy đảm bảo hoàn thiện thật tốt bộ hồ sơ để tránh những sai sót đáng tiếc, có thể ảnh hưởng đến kết quả nhận visa du học Ý của bạn nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp