Những điều cần biết về chứng minh tài chính du học khi xin visa

833

Để xin visa du học thành công, một trong những điều kiện tiền đề cho bộ hồ sơ xin visa du học của bạn là các giấy tờ chứng minh tài chính du học. Vậy tại sao lại cần chứng minh tài chính du học? Và làm sao để chứng minh tài chính? Những loại giấy tờ nào cần có cho hồ sơ chứng minh tài chính du học?

chứng minh tài chính du học

1. Những lý do cần để chứng minh tài chính du học

Du học tại các quốc gia phát triển thường có mức chi phí khá cao, nếu bạn đã nhận được một suất học bổng có giá trị giúp ích cho bản thân thì các chi phí sinh hoạt trong những năm học tập tại đây cũng là một vấn đề đau đầu.

Việc chứng minh tài chính giúp bên Cơ quan cấp thị thực đảm bảo cá nhân người xin visa du học có đủ điều kiện, năng lực tài chính để đi du học, đặc biệt là các cá nhân du học tự túc. Đồng thời hồ sơ chứng minh tài chính cũng giúp cơ quan cấp thị thực đảm bảo người xin visa, chọn lựa du học nhằm mục đích học tập chứ không vì các mục đích khác.

Là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định thành công của hồ sơ xin visa du học, bạn cần đảm bảo những chứng minh tài chính của bản thân là chính xác, có tính thuyết phục và đầy đủ những yêu cầu từ phía Cơ quan cấp thị thực.

2. Làm thế nào để chứng minh tài chính du học?

Chứng minh tài chính du học được thể hiện thông qua các loại giấy tờ có giá trị, giúp bên Cơ quan cấp thị thực là Đại sứ, Lãnh sự quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn. Thông thường những loại giấy tờ này thường thể hiện về các mặt giá trị tài sản, thu nhập hàng tháng, tiền tiết kiệm…

– Sổ tiết kiệm

Đây là một trong những loại chứng minh tài chính dễ dàng và rõ ràng nhất mà bạn và gia đình có thể thể hiện với bên cấp visa. Bạn không thể nào mang một lượng lớn tiền mặt đến Cơ quan cấp thị thực để chứng minh “Tôi có đủ tiền đi du học”. Việc đơn giản chỉ là sử dụng giấy chứng nhận tài khoản tiền gửi của ngân hàng, với số tiền đủ lớn, đủ điều kiện chứng minh năng lực tài chính.

Thông thường, bên cấp visa sẽ yêu cầu ứng viên cung cấp số tiết kiệm có giá trị tương đương ít nhất 1 năm chi trả cho học phí và phí sinh hoạt tại nước bạn.

Ví dụ như 1 năm du học Mỹ thường có mức học phí là 20,000 – 30,000 USD, thêm chi phí sinh hoạt là 15,000 USD. Vậy bạn cần có ít nhất 45,000 – 50,000 USD cho 1 năm du học tự túc

– Chứng minh tài sản sở hữu hiện có

Ngoài ra bên cung cấp visa cũng đánh giá cao những chứng minh tài chính thông qua các loại hình tài sản hiện có, như nhà, xe, bất động sản, trái phiếu, cố phiếu, trang sức, vàng bạc..

Những giấy tờ này chỉ cần nộp bản sao chứng nhận quyền sở hữu, do cá nhân người xin visa du học hoặc bố mẹ đứng tên. Tuy nhiên đây chỉ là những giấy tờ dùng để khẳng định năng lực tài chính, chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập.

Chứng minh tài chính du học

– Chứng minh thu nhập

Quan trọng không kém, cá nhân người xin visa cũng cần có các loại hình chứng minh về thu nhập hàng tháng của cá nhân và gia đình, đủ nhiều để có thể chi trả cho học phí về sau. Bên cơ quan cấp visa du học cũng cần đảm bảo số tiền tiết kiệm người xin visa đã trình bày phải tương ứng với khoản thu nhập gia đình hàng tháng, để xác minh được nguồn gốc số tiền.

Có thể thấy việc bạn sở hữu càng nhiều tiền trong tài khoản thì việc chứng minh lại càng phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục liên quan. Do đó để tạo thuận lợi cho quá trình lập hồ sơ chứng minh tài chính, hãy đảm bảo gia đình cung cấp số tiền tiết kiệm vừa đủ chứ không cần quá nhiều.

3. Lưu ý khi chứng minh tài chính du học

Vấn đề chứng minh tài chính du học thường là một trong những lý do xảy ra những sơ suất đáng tiếc, khiến nguy cơ du học của bạn bị thất bại vì thiếu visa. Trong quá trình xin visa du học và lập thủ tục chứng minh tài chính, hãy đảm bảo mọi thông tin đưa ra là xác thực, hợp lý.

– Không chọn lựa hình thức mượn nhờ sổ tiết kiệm, nhờ báo khống tiền gửi ngân hàng để chứng minh khả năng tài chính.

– Mọi tài sản chứng minh cần minh bạch, rõ ràng, còn hiệu lực, không có các vấn đề về tranh chấp.

– Chứng minh vừa đủ, tương ứng với mức học phí cần có để tránh những yêu cầu phát sinh từ phía cơ quan cấp thị thực.

– Nên đính kèm các chứng từ liên quan vào hồ sơ chứng minh tài chính.

Trên đây là một số thông tin cần biết và những lưu ý mà sinh viên khi làm hồ sơ xin visa cần thực hiện khi chứng minh tài chính du học. Luôn cung cấp những giấy tờ mang tính xác thực, đảm bảo minh bạch, rõ ràng để xin visa du học thành công nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp