Những điều kiện du học Mỹ mà sinh viên cần biết

641

Hiện nay do tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên thế giới ngày càng phức tạp mà tỉ lệ nhập cư vào nước Mỹ ngày càng bị hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng sinh viên các nước đổ xô đi du học tại Mỹ, trong đó có Việt Nam khiến quá trình lập visa du học càng khắt khe hơn. Trước khi du học Mỹ, các bạn trẻ cần biết tìm hiểu rõ về những điều kiện du học Mỹ, để có thể chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch của mình.

điều kiện du học Mỹ

1. Thư nhập học I-20

I-20 là điều kiện bạn cần có đầu tiên khi muốn xin visa và lên đường du học Mỹ. I-20 ở đây được hiểu là mẫu đơn chấp thuận nhập học từ một trường Cao đẳng, Đại học của Mỹ. I-20 cũng được xem là giấy báo trúng tuyển của ngôi trường mà bạn đã nộp đơn xin học, hoặc xin học bổng.

Khi đến Mỹ, bạn đồng thời cũng phải nộp lại I-20 trước ngày nhập học để nhà trường xác định, cũng như mang theo khi ra khỏi nước Mĩ và khi quay trở về lại để được hải quan chứng nhận bạn đang học tập tại một trường học cụ thể ở Mỹ.

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Du học Mỹ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh. Để có thể đến sinh sống và học tập tại quốc gia này, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ để làm hồ sơ du học Mỹ. Hãy cùng duhoc.online tìm…

2. Điều kiện để nhận thư I-20

Những thủ tục cần nộp để lấy I-20 cũng được xem là thủ tục nhập học của bạn cho trường bên Mỹ. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng về thủ tục và điều kiện nhập học, thông qua việc bạn liên lạc với trường hoặc thông qua trung tâm tư vấn du học.

Một số căn cứ chung có thể xác định để lấy được I20, như là:

– Học bạ, bảng điểm của học sinh, sinh viên

Theo diện đi du học thì điểm GPA (Điểm trung bình của bạn phải có ít nhất là 6.5 và nếu theo diện xin học bổng thì phải từ 7.5 trở lên). Ngoài ra, nếu bạn có thêm nhiều thành tích trong việc học tập, thì cơ hội bạn được nhận I-20 cũng càng cao.

-Kinh nghiệm tham gia hoạt động ngoại khóa: Bạn đừng nghĩ chỉ cần xin học bổng du học, những yêu cầu này bạn mới phải bắt buộc đáp ứng. Thực ra ở một số trường Đại học, họ thường đánh giá năng lực của sinh viên thông qua những kinh nghiệm hoạt động xã hội, để có thể chứng tỏ với hội đồng tuyển dụng bạn là một nhân tố tiềm năng, và đủ năng lực để theo học tại trường.

– Trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ cụ thể ở đây còn được hiểu là khả năng sử dụng tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để không chỉ giúp bạn có thể giao tiếp, hòa nhập cuộc sống du học ở Mỹ lúc ban đầu. Mà còn là để giúp bạn có thể tiếp thu kiến thức trong quá trình học dễ dàng, thực hiện các bài tập nhóm, viết luận cũng như cơ hội tham gia hoạt động xã hội.

Thông thường, để chứng minh bạn có đủ trình độ ngoại ngữ để đi du học thì những chứng chỉ như IELTS, TOEFL iBT… là rất cần thiết. Với 6.5 điểm IELTS trở lên hoặc 70 điểm TOEFL iBT trở lên là bạn đã có đủ điều kiện để du học tại Mỹ.

Điều kiện du học Mỹ

Giải đáp thắc mắc du học Mỹ cần gì

Du học Mỹ đồng nghĩa bạn phải bước chân đến với một xã hội mới, một lối sống mới, cách xa gia đình nửa vòng Trái Đất. Và dù bạn có dự định bao lâu nữa sẽ trở lại Việt Nam, thì việc chuẩn bị các đồ dùng, vật dụng…

3. Visa du học Mỹ

Chắc chắn rồi, đây chính là tấm thẻ xanh cho bạn có đủ khả năng nhập cư vào nước Mỹ và sinh sống, học tập ở đó trong vòng vài năm. Visa du học Mỹ, hay còn gọi là visa F1, là loại thị thực được chính phủ Mỹ cung cấp cho sinh viên quốc tế theo học hệ chính quy tại Mỹ.

Với tấm thẻ visa này, bạn cũng được quyền làm thêm tại các vùng của nước Mỹ trong thời gian cho phép mỗi tuần (20 tiếng/tuần).

Tuy vậy, để xin visa du học Mỹ không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi thế giới đang rơi vào thời điểm chính trị, xã hội khá là nhạy cảm. Do đó 2 yếu tố quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị đầy đủ cho cơ quan cấp thị thực của Mỹ đó là Hồ sơ chứng minh tài chính và Hồ sơ xin visa.

– Hồ sơ chứng minh tài chính

Đây là dạng hồ sơ mà sinh viên đi du học Mỹ dạng tự túc cần có. Khi xin visa, bộ hồ sơ chứng minh tài chính này được lập ra để giới thiệu cho bên cấp visa được biết khả năng tài chính của gia đình, hoặc khả năng tài chính của người cung cấp, hỗ trợ chi phí tại Mỹ.

Tùy theo mức tài chính của ngôi trường bạn theo học, mà yêu cầu chứng minh tài chính cũng rất khác nhau. Bên cạnh những tài sản hiện kim, thì thu nhập hàng tháng của gia đình nhà bạn cũng được báo cáo trong hồ sơ để chứng minh mọi nguồn tài sản này đều chính đáng, xác thực.

– Hồ sơ xin visa

Những giấy tờ bạn cần nộp để xin visa cần được hướng dẫn bởi nhân viên của cơ quan cấp visa, để có được những thông tin chính xác nhất. Ngoài ra, quá trình xin visa du học Mỹ mỗi lần, bạn cũng phải trả một khoản phí trong khoảng 300 USD. Do đó, hãy chuẩn bị thật  tốt để có thể xin visa thành công.

– Phỏng vấn

Phỏng vấn du học Mỹ được xem là khâu quan trọng cuối cùng cho một học sinh, sinh viên có thể chứng minh bản thân có đủ điều kiện để du học. Khi phỏng vấn hay trả lời với phong thái tự tin, trả lời rõ ràng, lưu loát, đúng với thông tin đã trình bày trong hồ sơ để không để người phỏng vấn nghi ngờ.

Hướng dẫn cách gia hạn visa du học Mỹ

Gia hạn visa du học Mỹ là vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm khi quyết định lựa chọn Mỹ là điểm đến học tập. Theo Báo cáo Open Doors vào tháng 11/2016, có đến 21.400 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường cao đẳng,…

Du học Mỹ chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt là với những gia đình không có đủ điều kiện, khi số lượng tiền ngày một tăng lên hàng trăm đô mỗi năm. Tuy vậy, du học Mỹ lại là nơi mở ra nhiều cánh cửa cho các bạn trẻ đổi đời, và phát triển bản thân về lâu dài. Cùng tìm hiểu thêm về các bài viết khác về thủ tục xin visa, và những kinh nghiệm du học tự túc của các bạn du học sinh trước để đáp ứng đủ điều kiện du học Mỹ nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp