Những điều kiện để du học Nhật Bản bạn cần biết

260

Chính phủ Nhật Bản cũng đề ra những hình thức đáp ứng cho sinh viên quốc tế có thể du học tại đây. Tuy vậy việc xin visa và nhập học tại một trường Đại học công lập của là không hề dễ dàng, và bạn cần phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe để du học thành công. Vậy những du học Nhật Bản cần những điều kiện gì? Cùng kham khảo bài viết dưới đây.

điều kiện du học Nhật Bản

1. Những điều kiện tiên quyết để du học Nhật Bản

Du học Nhật bản đòi hỏi bạn hoàn thành chương trình học tiếng trước khi học tập chính thức. Bên cạnh đó, nếu khi nhập học vào các trường Đại học công lập bạn cũng cần tham gia kỳ thi có tên gọi EJU. Tuy vậy mỗi trường cũng có những yêu cầu khác nhau khi nhập học.

  • Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên.
  • Học lực trung bình trở lên.
  • Nếu học chương trình tiếng Nhật, cần có năng lực Nhật ngữ N5 trở lên hoặc chứng minh trình độ tiếng Nhật tương đương 288 tiết học, để nhập học chương trình Nhật Ngữ.
  • Đối với chương trình Đại học và Cao đẳng, sinh viên cần có trình độ N3 hoặc N2 trở lên.
  • Tham gia kì thi tuyển EJU, kiểm tra năng lực cá nhân.

Đối với chương trình du học Trung học phổ thông:

  • Tốt nghiệp Trung học cơ sở.
  • Không cần thi đầu vào.
  • Tối thiểu có chứng chỉ N5. Nếu chưa có, học sinh cần tham gia 150 giờ học Tiếng Nhật cấp tốc tại Việt Nam, và học tiếp lớp tiếng Nhật khi du học (trình độ ngoại ngữ sẽ được yêu cầu tùy theo trường).

2. Hồ sơ thủ tục để du học Nhật Bản

  • Bản sao bằng Tốt nghiệp Trung học/Cao đẳng/Đại học, có công chứng.
  • Bản sao học bạ và bảng điểm kèm theo.
  • Bản sao chứng chỉ Tiếng Nhật.
  • Bản sao giấy tờ cá nhân gồm: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ chiếu.
  • Giấy xác nhận của trường học hoặc cơ quan, đơn vị công tác đã từng làm việc.
  • 8 ảnh chân dung 3x4cm, và 8 ảnh 4x6cm.
  • 2 bản sao sổ tiết kiệm cá nhân chứng minh có đủ năng lực tài chính để du học tại Nhật trong ít nhất trong 1 năm.
  • Giấy chứng nhận khám sức khỏe, không mắc các bệnh về truyền nhiễm.
  • Thư giới thiệu của cá nhân có kinh nghiệm, danh tiếng trong lĩnh vực liên quan (cho những chương trình học được yêu cầu).

3. Những lưu ý trong quá trình hoàn thiện các điều kiện để du học Nhật Bản

– Nếu du học Nhật Bản theo chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh, cần đảm bảo có IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 75 trở lên.

– Đối với chương trình dạy bằng Tiếng Nhật, bạn cần có ít nhất chứng chỉ Nhật ngữ N5 và có thể tiếp tục học cấp tốc tại Nhật Bản. Hoàn thiện hơn 180 giờ học cấp tốc tiếng Nhật, với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo, bạn có thể dễ dàng học tập tại nước bạn.

– Về bằng cấp để du học Nhật Bản, cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông tối thiểu để được học chương trình Cao đẳng, Đại học tại Nhật.  Nếu cá nhân chỉ có bằng cấp 3, thời gian trống không quá 4 năm, có các bằng cấp Cao đẳng, Đại học… thì thời gian trống có thể nhiều hơn 4 năm.

– Người bảo lĩnh tài chính phải có mỗi quan hệ họ hàng, cha mẹ. Cá nhân cần có công việc ổn định, có tài khoản tiết kiệm nhằm giải trình cho nguồn gốc của thu nhập. Bạn có thể nhờ các Công ty tư vấn du học hỗ trợ về các giấy tờ chứng minh tài chính, để hoàn thiện hồ sơ tốt hơn.

Tìm hiểu thêm các điều kiện du học Nhật Bản của riêng từng trường, hoàn thiện hồ sơ trước khi gửi đơn xin nhập học để tránh các vấn đề thiếu sót xảy ra trong quá trình chờ lời chấp thuận ở nhà trường.

Theo duhoc.online tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm từ Google:

  • trường công lập không đòi hỏi bằng cấp tiếng anh ở nhật