Những điều kiện du học Pháp cần biết

824

Pháp là một trong những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất châu Âu. Vì thế, mỗi năm quốc gia này thu hút hàng ngàn du học sinh nhập học mỗi năm. Vậy bạn đã biết điều kiện du học Pháp – quốc gia nổi tiếng về sự lãng mạn này chưa?

1. Điều kiện nhập học

Điều kiện chung

Để có thể nhập học tại một trường bất kỳ tại Pháp, bạn cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu sau:

Tuỳ theo bậc hoặc trường mà bạn theo học mà sẽ có những yêu cầu có chút khác biệt.

Điều kiện du học Pháp 1
Pháp thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế theo học mỗi năm

Điều kiện học dự bị tại Pháp

–   Bằng cấp :

  • Đối với sinh viên Đại học: Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận tạm thời.
  • Đối với học sinh THPT: Có giấy tốt nghiệp tạm thời và giấy gọi nhập học của một trường Cao đẳng, Đại học Việt Nam

–  Trình độ Ngoại ngữ : 

Tiếng Pháp đạt trình độ A2

Điều kiện nhập nhập học Cao đẳng, Đại học

–   Bằng cấp :

Tốt nghiệp THPT đạt ít nhất loại khá và có giấy gọi nhập học của một trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu chuyên ngành của bạn tại Việt Nam trùng với chuyên ngành bạn muốn nhập học bên Pháp thì đó sẽ là một lợi thế.

–  Trình độ Ngoại ngữ : 

  • Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp : DELF B2 hoặc TCF DAP > 350 (bao gồm cả điểm viết)
  • Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh : IELTS 6.0 trở lên

Trong đó, DELF (diplôme d’études en langue française): là bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp do Bộ giáo dục Pháp cấp, được chia thành 4 cấp độ theo Khung chuẩn châu Âu và B2 là mức độ khá. Còn TCF DAP là điều kiện bắt buộc đối với tất cả các thí sinh quốc tế mong muốn theo học một chương trình đại học tại Pháp, chứng chỉ này sẽ bắt buộc trình khi tham gia phỏng vấn tại Phòng du học tại Pháp CEF).

– Thư tự giới thiệu :

Hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học tại Pháp đều yêu cầu sinh viên khi muốn nhập học cần phải viết một lá thư tự giới thiệu. Nếu bạn muốn xin nhập học tại một trường danh tiếng thì chuyện này càng đặc biệt cần thiết và bạn cần nhấn mạnh lý do cũng như trình bày một cách sáng tạo về lý do muôn nhập học của mình.

Vì sao nên đi du học Pháp bậc Trung học phổ thông?

Nhiều cơ hội nhận học bổng của các chương trình Đại học; chi phí có phần thấp hơn các nước Anh, Mỹ; môi trường thân thiện, văn minh và con đường vào Đại học Pháp dễ dàng hơn...Đó chính là lý do nhiều phụ huynh đã quyết định cho con em…

Điều kiện du học bậc Thạc sĩ tại Pháp

– Bằng cấp:

Tốt nghiệp ĐH xếp loại trung bình khá trở lên.

– Ngoại ngữ:

  • Tiếng Pháp : DELF B2/TCF TP > 370 (bao gồm cả điểm viết)
  • Tiếng Anh : IELTS > 6.0

– Thư giới thiệu:

Trong thư giới thiệu, ngoài những lí do, động lực bạn muốn nhập học bạn nên trình bày những kinh nghiệm làm việc liên quan (nếu có), đó sẽ là một lợi thế rất lớn để bạn được nhận vào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trình bày những kế hoạch trong tương lai để tăng tính thuyết phục.

Điều kiện du học Pháp bậc Tiến sĩ

– Bằng cấp:

Có bằng thạc sĩ lĩnh vực liên quan.

– Ngoại ngữ:

Tuỳ theo trường mà ứng viên muốn theo học mà họ sẽ có yêu cầu ngoại ngữ riêng cho bậc học này.

– Thư giới thiệu:

Để tăng sức thuyết phục và có thể cạnh tranh với những đối thủ khác, bạn nên đề cập đến những công trình nghiên cứu trong quá khứ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để cập đến những kế hoạch trong tương lai cũng như cam kết về sự cống hiến cho trường mà bạn đang muốn theo học.

Du học với top 10 Đại học Pháp

Nước Pháp không chỉ là điểm đến tuyệt vời cho những chuyến du lịch mà còn là một trong những quốc gia đáng để du học cho các sinh viên quốc tế. Với rất nhiều trường Đại học lâu đời và danh tiếng trên thế giới, sinh viên có rất…

2. Điều kiện tài chính

Để có thể du học Pháp, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện tài chính cho cả suốt quá trình học. Dưới đây là 2 bảng tham khảo về học phí và chi phí sinh hoạt tại Pháp:

– Học phí tại Pháp (theo bậc học)

  • Cao đẳng, Đại học: 184 euro (khoảng 4.5 triệu VNĐ/tháng)
  • Thạc sĩ: 256 euro (khoảng 6.3 triệu VNĐ/tháng)
  • Tiến sĩ: 391 euro (khoảng 9.6 triệu VNĐ/tháng)

– Học phí tại Pháp (theo loại trường)

  • Trường tư: 4.500 – 10.000 euro/năm (11 triệu VNĐ – 246 triệu VNĐ) và từ 6000 euro (144tr) đối với chương trình tiếng Anh.
  • Trường công: 200 – 600 euro/năm (10 – 15 triệu VNĐ)

– Chi phí sinh hoạt tại Pháp

  • Chi phí đi lại: 1.5 euro – 22.5 euro/ ngày (tuỳ phương tiện)
  • Chi phí ăn uống: 150 -200 euro/tháng
Điều kiện du học Pháp 2
Pháp thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế theo học mỗi năm

3. Hồ sơ du học Pháp

  • Bằng tốt nghiệp THPT
  • Bảng điểm bậc THPT, giấy báo trúng tuyển trường đại học tại Việt Nam (đối các bạn du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT)
  • Bảng điểm đại học và bằng tốt nghiệp (với sinh viên đã tốt nghiệp đại học)
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng

Trên đây là những điều kiện để có thể đi du học Pháp. Những điều kiện ấy sẽ là không quá khó nếu bạn có sự chuẩn bị trước một cách kĩ lưỡng. Duhoc.online hi vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết đến bạn và chúng bạn sẽ thành công với quyết định của mình.

Theo duhoc.online tổng hợp