Những thủ tục du học cần có khi lên kế hoạch du học

260

Luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi lên kế hoạch du học cho cá nhân hoặc người trong gia đình, thủ tục du học là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cá nhân người muốn đi du học phải thực hiện.

Tùy theo mỗi quốc gia và các trường Đại học mà có những yêu cầu khác nhau về vấn đề thủ tục du học, hồ sơ nhập học. Vậy những thủ tục cần thiết để đáp ứng đủ điều kiện du học là gì?

Thủ tục du học cần có

1. Thủ tục xin nhập học

Nhìn chung các trường Đại học trên thế giới, đặc biệt là các trường Đại học của các quốc gia sử dụng Tiếng Anh hoặc học chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh đều yêu cầu về các thủ tục nhập học.

– Gồm các giấy tờ như sau:

  • Học bạ.
  • Bảng điểm học tập trong thời gian gần nhất, học lực cần đạt loại khá, giỏi. Điểm GPA đạt mức độ 6.0
  • Bằng cấp tốt nghiệp THPT, Đại học nếu có.
  • Bằng khen, chứng nhận thành tích trong quá trình học tập trước đây đạt được.
  • Các giấy tờ về khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, visa du học hiện có (nếu đang du học tại quốc gia nào đó và muốn chuyển tiếp).
  • Chứng chỉ các bằng cấp Tiếng Anh đã có. Hầu hết các trường Đại học nước bạn thường yêu cầu cá nhân người nhập học phải có IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 70.
  • Một số trường Đại học và ngành học cũng quy định về các loại chứng chỉ khác nhau SAT, GRE, GMAT… Hoặc các ngành Y, Dược sẽ đòi hỏi rất nhiều điều kiện để được nhập học chính thức.

2. Thủ tục xin visa du học

Sau khi hoàn thiện các thủ tục xin nhập học thành công, và được trường Đại học gửi giấy xác nhận nhập học, bạn cần nhanh chóng xin visa du học để được quyền nhập cảnh tại nước bạn trong thời gian gần nhất.

Thủ tục du học của bạn sẽ được hoàn thiện khi nắm trong tay chiếc visa du học hay còn gọi là thẻ xanh trong tay. Thủ tục xin visa du học, tùy theo quy định của mỗi nước mà có các yêu cầu khác nhau.

Nhìn chung một số thủ tục hầu hết các nước đều yêu cầu, và bạn có thể dự trù chuẩn bị trước để tránh lãng phí thời gian như:

– Giấy tờ cá nhân

  • CMND của cá nhân người xin visa, ba mẹ người xin visa.
  • Hộ khẩu hiện tại.
  • Giấy khai sinh.
  • Hộ chiếu còn thời hạn.
  • Hình chân dung khổ quốc tế 5×5, nền trắng, trang phục và quần áo gọn gàng.

– Giấy tờ học vấn

  • Xác nhận nhập học của trường Đại học.
  • Học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp ở các cấp.
  • Giấy xác nhận là sinh viên, thẻ sinh viên nếu đang theo học tại 1 trường Đại học tại Việt Nam.
  • Giấu chứng nhận, chứng chỉ Tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL iBT.
  • Các giấy tờ liên quan đến thời gian học tập tại nước ngoài, nếu đã theo học chương trình học tập tại nước ngoài.

– Giấy tờ chứng minh tài chính

  • Giấy tờ chứng minh tài chính cần giấy xác nhận tài khoản tiền mặt và tài khoản tiền gửi của cá nhân và cha mẹ, người cung cấp tài chính cho cá nhân đi du học.
  • Hợp đồng kinh doanh.
  • Giấy sở hữu các tài sản như: quyền nhà đất, xe cộ…

Thủ tục du học

3. Những lưu ý về các thủ tục du học

– Mọi thủ tục cần đảm bảo tính minh bạch, chính xác.

– Tất cả các giấy tờ bằng Tiếng Việt phải được dịch thuật bản Tiếng Anh kèm theo.

– Những giấy tờ cần được yêu cầu nộp bản gốc, cá nhân phải thực hiện và sẽ được nhận lại sau khi kết thúc quá trình.

– Các giấy tờ bản photo phải được công chứng tại các Cơ quan có thẩm quyền trong vòng 3 tháng đổ lại.

– Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 3 tháng. Tuy vậy hãy đảm bảo hộ chiếu của bạn còn vừa đủ thời gian học tập, để tránh những vấn đề phát sinh trong quá trình du học mà không thể về nước.

Tuy quá trình hoàn thiện hồ sơ du học thường khá rắc rối với rất nhiều thủ tục liên quan nhưng sau khi hoàn thiện dần những thủ tục cần thiết này, bạn có thể dễ dàng thực hiện được ước mơ du học của bản thân. Nắm bắt các thông tin thật cần thiết và đầu đủ, để có những chuẩn bị thật tốt khi du học nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp