Thủ tục xin visa du học Trung Quốc mới nhất

878

Du học Trung Quốc còn xem là khá mới mẻ với các du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên đối với các ứng viên nước ngoài, Trung Quốc được xem là một trong những điểm đến lý tưởng tại khu vực châu Á. Hãy cùng duhoc.online khám phá những bước cần thiết của thủ tục xin visa du học Trung Quốc 2017 nhé!

1. Chọn loại visa phù hợp nhất với chương trình học của bạn

thủ tục xin visa du học trung quốc
Visa du học Trung Quốc gồm có nhiều loại. Bạn nên tìm hiểu kĩ về chúng để có sự lựa chọn thích hợp.

Visa dành cho du học Trung Quốc gồm có 2 loại chính: dành cho đương đơn dưới 18 tuổi và từ 18 tuổi trở lên. Đối với những đương đơn dưới 18 tuổi, bạn sẽ sử dụng visa loại S, còn với đương đơn trên 18, bạn sẽ sử dụng visa loại X. Cụ thể:

Đương đơn dưới 18

Visa loại S1

Những người nước ngoài có ý đến Trung Quốc để thăm viếng người nước ngoài làm việc hoặc học tập tại Trung Quốc mà họ là vợ hoặc chồng, cha mẹ, con trai, con gái dưới 18 tuổi, bố mẹ chồng, hoặc những người định đến Trung Quốc để làm việc khác công việc riêng. Thời gian dự kiến ​​ở lại Trung Quốc vượt quá 180 ngày.

Visa loại S2

Những người nước ngoài có ý định thăm gia đình họ, những người nước ngoài làm việc hoặc học tập ở Trung Quốc, hoặc những người có ý định sang Trung Quốc để làm các vấn đề riêng tư khác. Thời gian dự kiến ​​ở lại Trung Quốc là không quá 180 ngày.

Đương đơn từ 18 tuổi trở lên

Visa loại X1: Người nước ngoài có ý định du học tại Trung Quốc trong thời gian hơn 180 ngày.

Visa loại X2: Người nước ngoài có ý định du học tại Trung Quốc trong thời gian không quá 180 ngày.

Chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục xin visa du học Trung Quốc

thủ tục xin visa du học trung quốc
Bạn cần kiểm tra kĩ về các giấy tờ để tránh trường hợp sai sót không đáng có

 

Giấy tờ chung để chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục xin visa du học Trung Quốc

– Hộ chiếu: Bản sao hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Mang theo bản gốc để đối chiếu.

– Đơn xin visa du học Trung Quốc: Một mẫu đơn xin visa hoàn thành với một bức ảnh trên giấy ảnh thẻ được dán vào mẫu đơn (ảnh của bạn phải đáp ứng được yêu cầu). Mẫu đơn xin visa (Mẫu V.2013 ). Tải tại đây.

– Bằng chứng về tình trạng cư trú hoặc di trú hợp pháp (áp dụng đối với công dân không phải là công dân Mỹ) : Bạn phải cung cấp bản gốc và bản sao giấy chứng nhận hợp lệ hoặc thị thực, địa điểm cư trú, việc làm hoặc tình trạng sinh viên của bạn, hoặc các giấy chứng nhận hợp lệ về quyền hợp pháp của các cơ quan liên quan của quốc gia bạn đang lưu trú.

– Bản sao hộ chiếu Trung Quốc trước đây hoặc thị thực Trung Quốc trước đây (áp dụng đối với công dân nước ngoài là công dân Trung Quốc và có quốc tịch nước ngoài) (nếu có):

– Nếu bạn đang xin thị thực Trung Quốc lần đầu tiên, bạn nên cung cấp hộ chiếu Trung Quốc trước đây của bạn và một bản sao của trang dữ liệu của nó.

– Nếu bạn đã có thị thực Trung Quốc trước và muốn xin thị thực Trung Quốc với hộ chiếu nước ngoài mới không có thị thực Trung Quốc, bạn nên xuất trình bản sao của trang dữ liệu hộ chiếu trước và trang ảnh nếu nó là riêng biệt Như trang thị thực trước đây của Trung Quốc. (Nếu tên của bạn trên hộ chiếu hiện tại khác với tên hộ chiếu ở trên, bạn phải cung cấp tài liệu chính thức về thay đổi tên).

Điều kiện du học Trung Quốc căn bản là gì?

Trung Quốc là một trong những điểm đến được nhiều ứng viên lựa chọn tại khu vực châu Á. Là một trong 10 nước có hệ thống giáo dục mạnh nhất thế giới, quốc gia này đã và đang dần chứng tỏ những ưu thế cạnh tranh trong việc thu hút…

Giấy tờ dành riêng cho từng loại visa

Visa loại S1:

– Thư mời của cá nhân mời (người nước ngoài đang ở hoặc cư trú ở Trung Quốc để làm việc hoặc học tập), bao gồm:

  • Thông tin về người nộp đơn (họ tên, giới tính, ngày sinh, vv)
  • Thông tin về chuyến thăm (mục đích thăm viếng, ngày đến và ngày khởi hành, nơi dự định cư trú, mối quan hệ giữa người nộp đơn và cá nhân mời, nguồn tài chính để chi tiêu,…)
  • Thông tin về cá nhân mời (tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ, chữ ký …)

– Phiếu photocopy hộ chiếu, giấy phép cư trú của cá nhân

– Bản gốc và bản sao giấy xác nhận (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận thân nhân do cơ quan công an cấp hoặc giấy chứng nhận quan hệ họ hàng có công chứng) thể hiện mối quan hệ giữa các thành viên gia đình trực tiếp giữa người xin và cá nhân. ( ” Tôi làm trung gian cho các thành viên trong gia đình” là vợ hoặc chồng, cha mẹ, con trai, con gái dưới 18 tuổi, bố mẹ chồng).

Visa loại S2:

– Đối với người thân trong gia đình trong thời gian ngắn, phải có các giấy tờ sau:

  • Giấy mời do cá nhân mời (người nước ngoài cư trú hoặc ở Trung Quốc làm việc hoặc học tập) có chứa: Thông tin về người nộp đơn (họ tên, giới tính, ngày sinh, vv) ; Thông tin về chuyến thăm (mục đích thăm viếng, ngày đến và ngày khởi hành, địa điểm cần thăm, mối quan hệ giữa người nộp đơn và cá nhân mời, nguồn tài chính cho các khoản chi tiêu, vv) ; Thông tin về cá nhân mời (tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ, chữ ký …)
  • Phiếu photocopy của cá nhân (người nước ngoài đang ở hoặc sống ở Trung Quốc để làm việc hoặc học tập) hộ chiếu và giấy phép cư trú.
  • Bản sao giấy chứng nhận (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận quan hệ họ hàng có công chứng) thể hiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với người mời. ( “Thành viên gia đình” là vợ hoặc chồng, cha mẹ, con trai, con gái, vợ hoặc chồng, con, con, anh chị em, cháu ruột, cháu ngoại, cháu gái và bố mẹ chồng )

– Đối với các vấn đề riêng , cần phải cung cấp tài liệu xác định bản chất của các vấn đề cá nhân theo yêu cầu của viên chức lãnh sự.

Visa loại X1

– Bản chính và bản sao của Thông báo Nhập học do một trường học hay các tổ chức khác ở Trung Quốc phát hành.

– Bản gốc và bản sao của “Đơn Xin Thị thực Du học tại Trung Quốc” (Mẫu JW201 hoặc Mẫu JW202) (Nhận tại Đại sứ quán Trung Quốc).

Visa loại X2: Bản chính và bản sao của Thông báo Nhập học do một trường học hay các tổ chức khác ở Trung Quốc phát hành.

Du học Trung Quốc tổng cộng hết bao nhiêu tiền?

Du học Trung Quốc được xem là sự lựa chọn lý tưởng với các bạn du học sinh yêu thích tiếng Trung hoặc muốn đến một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục châu Á. Tuy nhiên, cũng như đến các nước khác, chi phí du học Trung…

3. Đến văn phòng Đại sứ quán Trung Quốc để nộp hồ sơ

Bạn cần nộp hồ sơ đến văn phòng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tại các địa chỉ sau:

Hà Nội:

  • Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Hà Nội.
  • Điện thoại: 04-38453736/37334684/38235569/373338125/38235517
  • Fax: 04-38232826/37343700/37341181/38234286/37338064
  • Email: [email protected]

Thành phố Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 08-38292457
  • Fax: 08-38295009

4. Lệ phí thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Tùy theo số lần nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định mà bạn sẽ cần trả các mức phí sau đây:

thủ tục xin visa du học trung quốc
Lệ phí visa du học phụ thuộc vào số lần nhập cảnh của bạn trong một khoảng thời gian nhất định

– 1 lần: 30 USD

– 2 lần: 45 USD

– Nhiều lần trong 6 tháng: 60 USD

– Nhiều lần trong 12 tháng: 90 USD

5. Những lưu ý khi thực hiện thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Thời gian xử lý

  • Dịch vụ thường xuyên : 4 ngày làm việc
  • Dịch vụ nhanh : 2-3 ngày làm việc
  • Rush  service : 1 ngày làm việc. Chỉ có trong trường hợp khẩn cấp cực kì và phải được sự chấp thuận của viên chức lãnh sự.

Lệ phí bổ sung:

  • Dịch vụ chuyển phát nhanh:  một khoản phí bổ sung là 20 USD cho mỗi visa.
  • Dịch vụ Rush: một khoản phí bổ sung 30 USD cho mỗi visa.

Hình thức thanh toán dịch vụ:

  • Bạn phải nộp lệ phí thị thực sau khi thu hộ chiếu.
  • Hình thức thanh toán dịch vụ được chấp nhận là: credit card (Visa và Mastercard), lệnh chuyển tiền của doanh nghiệp.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có số tiền chính xác ghi trên séc/ ngân phiếu (doanh nghiệp, tổ chức) của bạn. Sẽ rất khó khăn trong việc thay đổi nếu bạn làm sai.
  • Đại sứ quán Trung Quốc không sử dụng tiền mặt, séc cá nhân hoặc thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, bạn còn không thể sử dụng thẻ tín dụng nào khác ngoài Visa hoặc Mastercard.

Những vấn đề khác về hồ sơ

  • Bạn nên bảo đảm rằng tất cả các thông tin cung cấp trong đơn là đúng và chính xác. Bất kỳ thông tin sai, gây hiểu nhầm hoặc không đầy đủ nào có thể dẫn đến việc từ chối thị thực hoặc từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc.
  • Thư mời có thể dưới dạng fax, photocopy hoặc bản in bằng máy tính. Bạn có thể phải gửi một lời mời ban đầu, cung cấp các tài liệu hỗ trợ khác, hoặc lên lịch phỏng vấn với viên chức lãnh sự.
  • Nhân viên lãnh sự sẽ đưa ra quyết định trên hay không để cấp một thị thực và được phép có hiệu lực, thời gian lưu trú và số mục của dựa trên ứng dụng cá nhân.

Thủ tục xin visa du học Trung Quốc là điều không thể thiếu nếu bạn muốn học tập tại quốc gia này. Khi làm thủ tục, bạn nên chú ý cung cấp các thông tin, giấy tờ chính xác để tránh việc bị kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến lịch trình. Chúc bạn sẽ có chuyến đi thành công.

Theo duhoc.online tổng hợp