Tìm hiểu du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

635

Mỹ là một quốc gia có chi phí sinh hoạt khá tốn kém, nhất là tại những thành phố lớn như New York, Las Vegas, San Francisco,…Do đó, làm thêm dường như đã trở thành một trong những cách hữu hiệu nhất của du học sinh để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Thế nhưng, bộ luật làm thêm của Mỹ dành cho những người không phải là công dân Mỹ rất khắt khe nên bạn cần tìm hiểu kĩ về chúng để tránh vi phạm và bị trục xuất về nước. Hãy cùng duhoc.online tìm hiểu xem liệu du học sinh Mỹ có được làm thêm không nhé!

du học sinh Mỹ có được làm thêm không
Du học Mỹ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế.

1.  Tiêu chuẩn của visa F-1 và M-1

Nhập cư và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cập nhật lần cuối vào 11/ 2016, nếu bạn muốn học như một sinh viên toàn thời gian ở Mỹ, bạn sẽ cần một loại visa du học. Có hai loại visa không di dân dành cho những người muốn học tập tại Mỹ. Các visa này thường được gọi là visa F và M. Tiêu chuẩn chung cho 2 loại visa này bao gồm:

  • Bạn phải ghi danh vào một chương trình giáo dục “học thuật”, một chương trình đào tạo ngôn ngữ, hoặc một chương trình dạy nghề.
  • Trường của bạn phải được chấp thuận bởi chương trình “Du học sinh và Trao đổi sinh viên”, “Nhập cư và Hải quan thi hành”.
  • Bạn phải được ghi danh theo học như một sinh viên toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục.
  • Bạn phải thông thạo tiếng Anh hoặc được tham gia các khóa học dẫn đến trình độ tiếng Anh
  • Bạn phải chứng minh tài chính trong suốt quá trình học tập tại Mỹ.
  • Bạn phải duy trì một nơi ở tại Mỹ mà không có ý định dời đi.
Giải đáp thắc mắc du học Mỹ cần gì

Du học Mỹ đồng nghĩa bạn phải bước chân đến với một xã hội mới, một lối sống mới, cách xa gia đình nửa vòng Trái Đất. Và dù bạn có dự định bao lâu nữa sẽ trở lại Việt Nam, thì việc chuẩn bị các đồ dùng, vật dụng…

2. Quy định làm thêm cho du học sinh quốc tế

Đối với vấn đề “Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?”, thật chất họ vẫn được làm thêm nhưng dưới sự quản lý nghiêm ngặt của chính quyền địa phương cũng như của nhà trường. Cụ thể như sau:

Đối với visa F-1

– Khái niệm visa F -1

Visa F-1 (Sinh viên Học tập) cho phép bạn nhập vào Mỹ như là một sinh viên chính quy tại một trường cao đẳng, đại học, chủng viện, viện lưu trữ, trường trung học phổ thông, trường tiểu học, hoặc các cơ sở giáo dục khác hoặc trong một chương trình đào tạo ngôn ngữ . Bạn phải ghi danh vào một chương trình học hay khóa học mà kết quả bằng văn bằng, văn bằng hoặc chứng chỉ và trường của bạn phải được chính phủ Mỹ cho phép chấp nhận sinh viên quốc tế.

– Quy định làm thêm cho sinh viên diện F -1

Du học sinh diện F-1 không được phép làm việc ngoài trường trong năm học đầu tiên, nhưng có thể chấp nhận việc làm trong khuôn viên trường tùy thuộc vào các điều kiện và hạn chế nhất định. Sau năm học đầu tiên, sinh viên F-1 có thể tham gia vào ba loại hình việc làm ngoài khuôn viên trường:

  • Chương trình Đào tạo Thực hành (CPT).
  • Đào tạo thực hành Tùy chọn (OPT) (trước khi hoàn thành hoặc sau khi hoàn thành).
  • Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) Hoạt động Mở rộng, Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT).
du học sinh Mỹ có được làm thêm không
Kể từ cuối năm ngoái, quy định làm thêm cho du học sinh quốc tế ngày càng được siết chặt.

Đối với visa M-1

– Khái niệm visa M -1

Loại visa M-1 (học sinh chuyên nghiệp) bao gồm sinh viên trong các chương trình dạy nghề hoặc các chương trình khác không thuộc chương trình đào tạo khác ngoài đào tạo ngoại ngữ.

– Quy định làm thêm cho sinh viên diện M -1: Du học sinh diện M-1 chỉ được tham gia tập luyện thực hành chỉ sau khi học xong.

Như vậy đối với câu hỏi “du học sinh Mỹ có được làm thêm không?” thì đáp án sẽ là đối với sinh viên năm nhất, bạn sẽ không được phép làm thêm. Nếu bạn vẫn mong muốn làm việc để giảm gánh nặng chi phí thì bạn có thể xin nhà trường làm những công việc trong khuôn viên như các công việc trong thư viện, văn phòng hoặc căn tin trường. Đến năm hai, bạn có thể làm thêm nhưng chỉ theo diện rèn luyện kỹ năng, tức là bạn chỉ làm những công việc liên quan đến chuyên ngành mình được học để lấy kinh nghiệm. Thời gian bạn ở tại Mỹ sẽ được kéo dài thêm 12 tháng để bạn hoàn thành công việc làm thêm của mình.

Thuê nhà khi du học Mỹ những điều cần lưu ý

Có rất nhiều hình thức thuê nhà khi du học Mỹ. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh chọn hình thức nhà ở phù hợp, bạn còn cần lưu ý một số điều khi quyết định sử dụng hình thức đó. Các hình…

3. Những cách giúp làm giảm gánh nặng tài chính đối với du học sinh Mỹ

Dưới sự lãnh đạo của chính quyền Mỹ mới, quy định làm thêm dành cho những người không phải là công dân Mỹ ngày càng khắt khe hơn. Đã có nhiều trường hợp do không hiểu quy định hoặc cố ý làm “chui” đã bị phạt rất nặng bằng cách trục xuất về nước. Do đó, nếu bạn muốn giảm gánh nặng tài chính cho gia đình, ngoài việc phụ giúp trong khuôn viên trường mà bạn đang học, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây.

– Miễn, giảm học phí

Nếu gia đình bạn thật sự gặp khó khăn, đừng xấu hổ mà hãy làm đơn trình lên nhà trường. Thông thường, bạn sẽ phải duy trì mức học ít nhất là khá trong suốt quá trình học, tuỳ theo quá trình nỗ lực và tài chính của gia đình mà nhà trường sẽ miễn hoặc giảm học phí cho bạn.

– Vay

Có hai hình thức vay mà tuỳ theo trường mà bạn đang học mà bạn sẽ sử dụng hình thức phù hợp. Đầu tiên là vay từ nhà trường, tức là dời ngày đóng học phí lại. Hình thức vay này thường không tính lãi xuất và nếu đến cuối năm học mà bạn vẫn chưa đóng học phí đầy đủ thì bạn sẽ bị “giam” bằng. Nếu nàh trường không hỗ trợ bạn thì họ sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm những tổ chức tín dụng uy tín bên ngoài với mức lãi suất thấp nhất.

– Săn học bổng

Hằng năm chính phủ Mỹ cũng như các tổ chức quốc tế cung cấp rất nhiều các suất học bổng khác nhau. Tuỳ theo khả năng và sự phù hợp với loại học bổng đó, bạn có thể viết bài luận để xin học bổng.

“Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?” là vấn đề rất được nhiều bạn có ý định du học tại quốc gia này quan tâm. Tuy nhiên, luật làm thêm trên quốc gia này rất khắt khe và phức tạp. Bạn nên nhờ cố vấn học tập hoặc nhà trường tư vấn để có quyết định phù hợp với thành phố mà bạn sắp đến. Chúc bạn sẽ thành công!

Theo duhoc.online tổng hợp