Visa du học Nga và những thủ tục cần có

1612

Nếu có thể sử dụng tiếng Nga, thì cơ hội du học Nga có lẽ sẽ là lựa chọn không hề tồi cho bạn bởi chương trình giáo dục đạt tiêu chuẩn, đảm bảo không hề thua kém các nước khác. Bên cạnh đó, khả năng xin visa du học Nga cũng được nhận xét là dễ dàng, đơn giản về mặt thủ tục khi không có quá nhiều yêu cầu chứng minh về mặt tài chính, kiểm tra trình độ tiếng Nga hay phỏng vấn tại Đại sứ quán. Tìm hiểu thêm về những thủ tục cần có khi xin visa du học Nga.

Visa du học Nga

1. Quá trình xin visa du học Nga

Trước khi quyết định du học Nga và làm đơn xin nhập học tại một trường Trung học, Cao đẳng, Đại học tại Nga. Bạn cần tìm hiểu thêm về các hồ sơ xin visa du học Nga, giấy tờ và  thủ tục cần thiết cho kế hoạch đi du học Nga thành công. Một trong những thủ tục giúp bạn được phép nhập cảnh vào Nga, và trở thành sinh viên chính thức của trường là visa du học hay thị thực du học Nga.

Để có thể xin visa du học Nga, bạn cần tìm hiểu và sắp xếp thời gian chuẩn bị giấy tờ và chờ phê duyệt hồ sơ hợp lý, để tránh ảnh hưởng đến thời gian học tập sắp tới. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu làm các thủ tục và xin visa là tháng 5 và tháng 6.

Điều kiện du học Nga mới nhất

Du học Nga được xem là sự lựa chọn của nhiều ứng cử viên Việt Nam khi hàng năm, số lượng sinh viên Việt tại Nga luôn chiếm tỉ lệ khá cao. Vậy đâu là điều kiện để du học Nga? Hãy cùng duhoc.online khám phá những điều kiện cần…

Theo đó, bạn có thể tham khảo trình tự chuẩn bị giấy tờ xin thị thực du học Nga sau đây:

– Làm hộ chiếu (nếu chưa có), trường hợp đã có sẵn hộ chiếu, hãy đảm bảo còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Tuy vậy hãy chuẩn bị hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 3 năm, để tránh khỏi những sai sót có thể xảy ra khi đi du học.

– Xin giấy mời nhập học và hợp đồng xác nhận từ trường Đại học bạn muốn theo học và đã đăng ký, để xin visa du học Nga. (Đây là yếu tố không thể thiếu giúp bạn du học Nga thành công).

– Nộp hồ sơ xin visa du học tại trụ sở Đại sứ, Lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí  Minh và Hà Nội.

– Nhận được visa du học Nga.

– Đặt mua vé máy bay sang Nga.

– Gửi học phí cùng các chi phí được yêu cầu khác cho trường Đại học.

– Lê đường du học.

Visa du học Nga

2. Hồ sơ xin visa du học Nga

Như đã đề cập, các yêu cầu của hồ sơ xin visa du học Nga thường đơn giản hơn, và tùy thuộc vào độ tin cậy của ứng viên mà thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học cũng sẽ khác nhau.

Nhìn chung, một bộ hồ sơ xin visa du học Nga bao gồm các giấy tờ sau:

– Sơ yếu lý lịch cá nhân (có công chứng của phường, xã, nơi cư trú trong thời gian gần nhất).

– Hộ chiếu phổ thông (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng).

– Giấy khai sinh.

– Bằng tốt nghiệp THPT, Đại học (nếu có).

– Học bạ, bảng điểm.

– Giấy chứng nhận khám sức khỏe, bao gồm cả giấy xét nghiệm HIV do Bệnh viện tỉnh/Thành phố/Trung Ương cung cấp.

– Ảnh chân dung kích thước hộ 3x4cm, trong thời gian gần nhất.

– Giấy chấp thuận nhập học của một trường tại Nga.

– Tờ khai xin cấp thị thực du học Nga.

Du học Nga cần chuẩn bị những gì?

Khi đi du học Nga cần chuẩn bị những gì là điều mà biết bao bạn trẻ lần đầu tiên qua đây đều bỡ ngỡ. Đến một nơi xa lạ, bạn không khỏi có những cảm giác bị lạc lõng và cô đơn trước những khó khăn khi không cùng ngôn…

3. Nhưng lưu ý khi xin visa du học Nga

– Thông qua trường du học, cơ sở đào tạo, công dân Việt Nam phải ký hợp đồng đào tạo để được học tập chính thức.

– Visa du học Nga được Nhà trường gia hạn hàng năm, không phải ra khỏi biên giới khi sắp hết hạn.

– Mọi giấy tờ cung cấp trong hồ sơ xin visa du học Nga cần được dịch thuật song ngữ Anh hoặc Nga, và được công chứng đầy đủ trong thời gian nhiều nhất là 3 tháng.

– Bản khai thị thực phải được viết bằng chữ in hoặc đánh máy, người điền tờ đơn là người xin cấp visa du học, trả lời chính xác, đầy đủ những câu hỏi đề ra trong bản khai. Thông tin được điền bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

– Công dân Việt Nam du học Nga khi nhập cảnh bắt buộc phải trình giấy xét nghiệm HIV.

– Khi sang du học, sinh viên Việt Nam cần mang theo hồ sơ bao gồm bản gốc tất cả giấy tờ, cùng bản dịch tiếng Nga được công chứng để nộp cho nhà trường. Hồ sơ sẽ được nhận lại khi sinh viên hoàn thành chương trình học.

– Giấy khám sức khỏe và giấy xét nghiệm HIV nên thực hiện sau khi có giấy mời nộp hồ sơ xin visa, từ tờ khai kể trên. Những loại giấy này thường có hạn nên cần lưu ý để tránh trường hợp quá hạn khi đến ngày lên máy bay.

– Thời giân để nhà trường là từ 5-20 ngày, xin giấy mời nhập cảnh của Bộ nội vụ Nga là 30-45 ngày làm việc, xin visa du học Nga là 2-10 ngày làm việc và thời gian làm hồ sơ, chuyển phát nhanh các giấy tờ cần thiết cho trường là 20 ngày tiếp theo.

Visa du học Nga được đánh giá là khá dễ xin, thủ tục đơn giản và không có quá nhiều yêu cầu gay gắt. Tuy vậy bạn cũng cần đảm bảo thực hiện hồ sơ xin visa của bản thân thật đầy đủ, thông tin chính xác để xin visa du học Nga thành công nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp