Xin visa du học Mỹ và những điều cần biết

202

Quá trình lập hồ sơ đi du học Mỹ thường được nhiều bạn trẻ đã và đang đi du học đánh giá là khá rắc rối và tốn kém. Một trong những quá trình làm thủ tục quan trọng nhất, cho bạn có một tấm vé chắc chắn vào trường Đại học Mỹ đó chính là xin visa du học Mỹ. Có visa thi thực du học Mỹ, bạn mới có thể hoàn toàn đặt chân đến nước bạn một cách chính thức, và được trường Đại học chào đón. Cùng tìm hiểu thêm về những thủ tục cần có để xin visa và những lưu ý để có một quá trình xin visa thành công nhé.

visa du học Mỹ

1. Chuẩn bị thủ tục xin visa

Thông thường ta sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết, trước khi nộp lên Lãnh sự quán Mỹ xin cấp visa.

Chứng thực được nhận học: Là những giấy tờ chứng nhận bạn có đủ điều kiện để đi du học, bao gồm:

  • Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam (điểm số càng cao, thì bạn càng ghi điểm khi xin visa).
  • Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn đang có.
  • Đơn đăng kí nhập học do trường Cao đẳng, Đại học bên Mỹ cấp.
  • Lệ phí đăng kí của trường Cao đẳng, Đại học… bạn đã đăng kí.
  • Mẫu đơn I-20. Đây là mẫu đơn chứng nhận bạn đã được tiếp nhận làm sinh viên của một trường Đại học, đồng thời cũng được chính phủ Mỹ công nhận, kèm theo số SEVIS có trên mẫu đơn I-20.

Giấy tờ cần thiết:

Chắc chắn rồi, khi đã có những chứng nhận bạn sẽ là sinh viên của trường Cao đẳng, Đại học… thì sau đó, bạn cần nộp tất cả những giấy tờ cá nhân cần thiết sau đây, để cung cấp cho Lãnh sự quán.

  • Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng), nhưng chắc chắn bạn cần đảm bảo hộ chiếu của mình còn hạn hơn 1,2 năm, để tránh những khả năng bạn không thể về nước kịp để làm hộ chiếu.
  • Ảnh thẻ, kích thước 5x5cm.
  • I-20
  • Thư mời nhập học của trường.
  • Hồ sơ chứng minh Tài chính.
  • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm thời gian gần nhất.
  • Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Đại học Mỹ yêu cầu (SAT/GRE/GMAT)
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu cần).
  • Các giấy tờ liên quan khác.
Giới thiệu các loại visa du học Mỹ

Khi đi du học Mỹ, ngoài việc chuẩn bị quần áo, sách vở và những giấy tờ cần thiết, bạn còn cần phải chuẩn bị cả visa. Tuy nhiên, visa nào là phù hợp nhất với bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các loại visa du…

2. Liên hệ Lãnh sự quán

Khi đã chuẩn bị đủ những giấy tờ cần thiết, tiếp theo bạn cần liên hệ Lãnh sự quán để hoàn thành những thủ tục họ yêu cầu sau đây:

– Điền hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và nhận được mã số đơn, để đăng kí lịch hẹn phỏng vấn thông qua website chính của Đại sứ quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM. Một người chỉ nhận được đặt 1 cuộc hẹn phỏng vấn.

– Sau khi đặt lịch hẹn, hãy in giấy xác nhận và mang theo tới buổi phỏng vấn.

– Đóng phí xin visa du học Mỹ. (Mức phí được quy định bởi Lãnh sự quán Mỹ và thay đổi hàng năm)

– Đóng phí SEVIS (Student Exchange Visitor Information System). Đây là hệ thống các thông tin về sinh viên, khách du lịch dựa trên hệ thống Internet của bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS). SEVIS có nhiệm vụ cập nhật thật chính xác thông tin các du khách, người nước ngoài đến Mỹ. Các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ có nhiệm vụ gửi các thông tin tới các tổ chức của chính phủ Mỹ, thông qua SEVIS.

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục được yêu cầu, bạn sẽ có những giấy tờ sau: (để có thể gộp chung với những giấy tờ đã đề cập, hoàn thành một bộ hồ sơ xin visa đi du học Mỹ chính thức)

  • Lịch hẹn phỏng vấn.
  • Mẫu đơn online (DS-160).
  • Phiếu thu lệ phí visa.
  • Biên lai đóng phí SEVIS.
Hướng dẫn cách gia hạn visa du học Mỹ

Gia hạn visa du học Mỹ là vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm khi quyết định lựa chọn Mỹ là điểm đến học tập. Theo Báo cáo Open Doors vào tháng 11/2016, có đến 21.400 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường cao đẳng,…

3. Những lưu ý khi phỏng vấn xin visa đi du học Mỹ

  • Đi cùng bố/mẹ/người bảo trợ hợp pháp đến buổi phỏng vấn nếu dưới 17 tuổi. Nhưng chỉ đi một mình khi vào phòng phỏng vấn.
  • Không mang các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ghi âm, máy nghe nhạc… vào bên trong Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ. Bạn sẽ được gửi bên ngoài trước khi được cho phép vào bên trong.
  • Những buổi phỏng vấn sẽ được gọi theo số, hãy nhớ kĩ số của mình để đảm bảo thái độ lịch sự, chuyên nghiệp.
  • Ăn mặc lịch sự, gọn gàng như quần tây, váy, áo sơ mi để tạo thiện cảm với người phỏng vấn bạn.
  • Buổi phỏng vấn thành công, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu và visa ngay lập tức. Ngược lại, phỏng vấn không thành công, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu và các giấy tờ đã nộp.
Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ hay gặp nhất

Phỏng vấn xin visa du học được xem là một trong những phần quan trọng nhất trong quan trọng lấy visa của du học sinh. Sau khi xem xét các giầy tờ ứng viên đã nộp, nhân viên Cơ quan cấp thị thực sẽ đưa ra vài câu hỏi về…

Có thể thấy quá trình xin visa và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết tuy khá rắc rối, nhưng bạn sẽ được hướng dẫn tận tình và rõ ràng nhất khi đến làm việc với nhân viên Đại sứ hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Chuẩn bị thật tốt khả năng sử dụng tiếng và kỹ năng trả lời phỏng vấn, chi phí cho mỗi lần xin visa thường khá cao, nên hãy chuẩn bị các giấy tờ và hoàn thành thật tốt buổi phỏng vấn, để có thể xin visa du học Mỹ thành công nhé.

Theo duhoc.online tổng hợp